10 lợi ích của mỹ phẩm hữu cơ cho bạn và gia đình

Tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, việc sử dụng mỹ phẩm hữu cơ được nhiều người nhắc đến như một trào lưu thời thượng. Còn trên thế giới, từ lâu, khái niệm mỹ phẩm hữu cơ đã được biết đến như một phong cách tiêu dùng thuận tự nhiên.

Miranda Kerr – cựu “thiên thần” Victoria’s Secter cũng đã cho ra mắt thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ KORA Organics của mình vào năm 2009. Các sản phẩm của KORA Organics đã được chứng nhận hữu cơ COSMOS theo tiêu chuẩn châu Âu.

Siêu mẫu Miranda Kerr cho biết những gì bôi lên da sẽ ngấm sâu vào máu của chúng ta và cô đã sáng lập thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ KORA Organics của riêng minh (Ảnh: Internet) 

Dưới đây là 10 lợi ích mà mỹ phẩm hữu cơ đem lại cho con người và môi trường

Nguồn gốc tự nhiên – Nuôi trồng tự nhiên

Nói đến khái niệm “nguyên liệu tự nhiên”, đa số chúng ta sẽ nghĩ tới nguồn gốc của sản phẩm. Các sản phẩm “không do nhân tạo” như các loại hoa, lá, hạt… đều được coi là nguyên liệu tự nhiên. Vì vậy khi mua mỹ phẩm, chỉ cần nghe quảng cáo sản phẩm có thành phần hoàn toàn tự nhiên, nhiều người sẽ mặc định rằng đó là sản phẩm an toàn.

Tuy nhiên, nguồn gốc của một nguyên liệu không thể đảm bảo sự an toàn nếu nguyên liệu đó không được nuôi trồng tự nhiên: Lá trà xanh là nguyên liệu tự nhiên an toàn, nhưng lá trà xanh bị phun thuốc trừ sâu chưa chắc đã an toàn; trái táo mọc tự nhiên là sản phẩm an toàn, nhưng trái táo đã bị biến đổi gen lại tiềm tàng nhiều nguy cơ với người sử dụng…

Không chứa nguyên liệu biến đổi gen là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với mỹ phẩm hữu cơ (Ảnh: Internet) 

Bởi vậy, muốn biết một nguyên liệu tự nhiên có thực sự an toàn hay không, chúng ta không chỉ cần quan tâm tới nguồn gốc của nguyên liệu, mà còn cần quan tâm tới việc nguyên liệu ấy đã được nuôi trồng thế nào, có thuận tự nhiên hay không.

Và mỹ phẩm hữu cơ chính là sự đảm bảo cho việc các nguyên liệu của sản phẩm ấy không chỉ có nguồn gốc tự nhiên, mà còn được nuôi trồng tự nhiên.

Minh bạch về lượng thành phần tự nhiên và hữu cơ

“Sản phẩm này có bao nhiêu phần trăm là nguyên liệu tự nhiên?”. Khi mua một sản phẩm mỹ phẩm thông thường, liệu chúng ta (và cả người bán hàng) có thể trả lời được câu hỏi đó? Khi một sản phẩm được quảng cáo là “thành phần tự nhiên”, điều đó có nghĩa trong sản phẩm có chứa nguyên liệu tự nhiên, nhưng người tiêu dùng khó biết được chính xác thành phần tự nhiên trong sản phẩm đó chiếm bao nhiêu phần trăm, là 1% hay 99%.

Một sản phẩm đã được chứng nhận Ecocert với 99% thành phần có nguồn gốc tự nhiên, 11% thành phần đến từ nông nghiệp sinh học

Đây cũng chính là lý do nhiều sản phẩm dù được quảng cáo có “thành phần tự nhiên” nhưng vẫn chứa thêm nhiều hóa chất không có lợi cho sức khỏe người dùng. Để biết được một sản phẩm mỹ phẩm có thật sự tự nhiên hay không, cách tốt nhất là đọc tất cả thành phần của sản phẩm đó.

Tuy nhiên, với mỹ phẩm hữu cơ, chỉ bằng việc nhìn nhãn chính sản phẩm, bạn có thể biết được sản phẩm đó chứa bao nhiêu phần trăm thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ.

Ví dụ: Sản phẩm có chứng nhận hữu cơ USDA trên nhãn có nghĩa sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Logo USDA trên nhãn đồng nghĩa với việc sản phẩm có 95 – 100% thành phần hữu cơ

Chính vì sự minh bạch đó, mỹ phẩm hữu cơ được coi như một sự đảm bảo về tính “thật sự tự nhiên” của sản phẩm.

Nói không với 6 nguy cơ cho sức khỏe

Các thành phần trong mỹ phẩm hữu cơ phải tuân thủ 6 “Không” dưới đây:

– Không chứa nguyên liệu biến đổi gen

– Không chứa các loại thuốc trừ sâu tổng hợp gây bệnh ung thư hạch bạch huyết và bệnh bạch cầu

– Không chứa thuốc diệt cỏ gây bệnh thận, ung thư vú và dị tật bẩm sinh

– Không có thành phần nào chứa dư lượng chất độc thần kinh Hexane

– Không có bùn thải, chất thải của con người đã bị nhiễm chất gây rối loạn nội tiết và kim loại nặng

– Không chứa kháng sinh kích thích tăng trưởng gây ra tình trạng kháng kháng sinh

Khi bạn nhìn thấy một loại mỹ phẩm hữu cơ đã được chứng nhận, điều đó có nghĩa sản phẩm ấy đã loại trừ 6 nguy cơ với sức khỏe con người như trên.

Nói không với 6 nhóm hóa chất phổ biến

Dưới đây là 6 nhóm hóa chất thường gặp trong các loại mỹ phẩm thông thường. Mỹ phẩm hữu cơ phải đáp ứng tiêu chí KHÔNG chứa bất cứ chất nào trong nhóm 6 chất này nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người sử dụng.

– Các loại cồn xấu: isopropyl alcohol, methy alcohol, butylalcohol, ethy alcohol…

– Sulfate: Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLS, SLES)

– Propylene glycol, Proptylene glycols, 1,2-propanediol (PG, PEGs)

– Formaldehyde

– Nhóm Paraben: Methylparaben, Butylparaben, Propylparaben, Isobutylparaben, Ethylparaben…

– Chất tạo màu, chất tạo mùi nhân tạo

Giàu dưỡng chất từ tự nhiên

“Càng ít hóa chất, càng nhiều dưỡng chất”, mỹ phẩm hữu cơ chính là những sản phẩm như vậy.

Các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu hạt bí, dầu jojoba… thường xuất hiện trong các loại mỹ phẩm hữu cơ

Sự có mặt của các loại hóa chất độc hại trong mỹ phẩm không chỉ nhằm mục đích đem lại hiệu quả nhanh mà còn nhằm giảm chi phí sản phẩm. Trong mỹ phẩm hữu cơ, các hóa chất gây hại đều được thay thế bằng các nguyên liệu tự nhiên (như dầu thực vật, chiết xuất thực vật) có tác dụng tương đương và “tốn kém” hơn. Điều này khiến đa số mỹ phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn nhưng cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi hơn cho người dùng.

Dễ đọc nhãn thành phần

Khi đọc thành phần của một sản phẩm mỹ phẩm, việc hiểu hết về các nguyên liệu là điều không hề dễ dàng, nhất là đối với các hoạt chất hoặc các chất hóa học. Nhưng đối với các loại mỹ phẩm hữu cơ, việc đọc nhãn sản phẩm sẽ dễ dàng hơn một chút bởi đa số nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, dù không hiểu được tất cả, bạn vẫn có thể hiểu được các nguyên liệu chính, từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với loại da của mình.

Nhãn của một sản phẩm hữu cơ với nhiều thành phần dễ nhận biết như: NƯớc hoa hồng, dầu dừa, dầu ôliu, dầu hạnh nhân, vitamin E, tinh dầu phong lữ…

Ví dụ:

Cocos Nucifera (Coconut) Oil: Dầu dừa

Macadamia Integrifolia (Macadamia) Oil: Dầu mác-ca

Aloe Barbadensis (Aloe) Leaf Juice: Nước lô hội

Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Water: Nước cây phỉ

An toàn cho bà bầu và trẻ em

Không chỉ mỹ phẩm hữu cơ, tất cả các sản phẩm được nuôi trồng và sản xuất hữu cơ (như thực phẩm, đồ dùng cá nhân…) đều đáp ứng tiêu chí không chứa hóa chất nhân tạo gây hại. Vì vậy, nhiều “mẹ bỉm sữa” đã lựa chọn các sản phẩm hữu cơ để sử dụng trong suốt quá trình mang thai và nuôi con. Một số mẹ còn biến việc lựa chọn sản phẩm hữu cơ thành một thói quen tiêu dùng thường nhật cho cả gia đình nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hóa chất trong đời sống hiện đại.

Các sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ USDA của thương hiệu Alteya Organics, chuyên dành cho mẹ và bé

Tuy vậy, không phải tất cả các sản phẩm hữu cơ đều sử dụng được cho bà bầu và trẻ nhỏ. Trong quá trình mang thai và cho con bú, trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào, bạn nên:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần của sản phẩm, loại bỏ sản phẩm có chứa thành phần không tốt cho bà bầu

– Hỏi ý kiến bác sĩ

An toàn cho da nhạy cảm

Mỹ phẩm hữu cơ đáp ứng các tiêu chí: Không chứa hóa chất độc hại, nguyên liệu có nguồn gốc thực vật và được nuôi trồng tự nhiên… Điều này giúp mỹ phẩm hữu cơ đạt được độ an toàn cao và hạn chế tối đa việc gây kích ứng cho người sử dụng. Đây cũng là lựa chọn an toàn với đa số người dùng có da nhạy cảm hoặc da sau điều trị bệnh.

Tuy vậy, không có loại mỹ phẩm nào, kể cả mỹ phẩm hữu cơ an toàn tuyệt đối với 100% người dùng. Nếu da bạn nhạy cảm, bạn nên thử một lượng nhỏ lên da trước khi sử dụng; và ngưng sử dụng ngay trong trường hợp bị kích ứng.

Bảo vệ môi trường và động vật

Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến lợi ích to lớn trong việc bảo vệ môi trường của các loại mỹ phẩm hữu cơ. Sản xuất sản phẩm hữu cơ đồng nghĩa với việc tránh các loại hóa chất tổng hợp, từ đó không gây bất kỳ nguy cơ ô nhiễm đất và nước nào. Đây là lợi ích vượt trội so với phương pháp canh tác sử dụng phân bón nhân tạo và thuốc trừ sâu.

Ngoài việc được chứng nhận hữu cơ, thương hiệu So’BiO Etic còn là thành viên của tổ chức “1% for the Planet”, đóng góp ít nhất 1% doanh thu hàng năm vào việc bảo vệ môi trường

Việc canh tác tự nhiên không hóa chất cũng đồng nghĩa với việc bảo tồn đa dạng sinh học và khuyến khích sự cân bằng tự nhiên trong hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống an lành không chỉ cho con người mà còn cho các loại động vật tự nhiên. Ngoài ra, các thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ cũng nói không với việc thử nghiệm sản phẩm trên động vật.

Bằng việc được nuôi trồng thuận tự nhiên, giảm lượng khí thải CO2 thải ra từ ngành công nghiệp sản xuất hóa chất và giao thông vận tải, các sản phẩm hữu cơ góp phần chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ nói chung cũng như mỹ phẩm hữu cơ nói riêng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống cho chính mình và các loài động thực vật.

Thúc đẩy sự phát triển của “doanh nghiệp hữu cơ”

Việc sử dụng mỹ phẩm hữu cơ không chỉ tốt cho bản thân người dùng mà còn là một cách gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp làm ra sản phẩm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng có thêm nhiều sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm cũng sẽ nghĩ đến việc “hữu cơ hóa” sản phẩm của mình nhằm đem tới lợi ích tốt nhất cho người sử dụng.

Mộc Tâm Phương 

facebook.com/moctamphuong 

moctamphuong@gmail.com

Bình luận
CHIA SẺ