Cách chọn mua mỹ phẩm an toàn cho da nhạy cảm

Da nhạy cảm luôn là loại da “khó tính” và “kén chọn” trong việc sử dụng mỹ phẩm. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số bí quyết chọn mua mỹ phẩm an toàn cho da nhạy cảm nhé!

Loại da của mình: Dầu và nhạy cảm 

Nếu từng đọc cuốn sách “Các liệu pháp chăm sóc da hoàn hảo” của bác sĩ Leslie Baumann, hẳn bạn đã biết tới 16 loại da mà tác giả đưa ra. Cách phân loại này chi tiết hơn nhiều so với cách phân loại truyền thống chỉ gồm 4 loại là da dầu, da khô, da thường và da nhạy cảm.

Theo cuốn sách này, da mình thuộc loại số 5, đó là “Da hơi dầu, hơi nhạy cảm, nhiễm sắc tố, căng” (OSPT). Ngoài ra, mình còn bị bệnh viêm da cơ địa, da nhạy cảm theo thời tiết, chủ yếu vào lúc giao mùa.

Ngày học cấp 3, từng có thời gian mình bị nổi những đám mẩn đỏ giống mề đay trên người, càng gãi càng ngứa càng mẩn hơn; riêng phần bàn tay có khi không nắm chặt vào được do các ngón bị phù lên. Mình đã đi khám ở viện 103 và viện Bạch Mai, uống thuốc có đỡ hơn nhưng không hết hẳn được. Các năm sau đó “đến hẹn lại lên”, tầm giao mùa hè thu hoặc thu đông là mình lại bị một đợt dị ứng mẩn ngứa khoảng vài ngày hoặc 1, 2 tuần. Lớn lên thì tình trạng này giảm hẳn, lâu lâu mới bị lại.

Ngay cả khi mình mua bảo hiểm nhân thọ, phía bảo hiểm cũng từ chối chi trả tất cả các chi phí liên quan tới bệnh ngoài da của mình vì bệnh đã có từ trước và có thể lặp lại bất cứ khi nào.

Đợt gần đây nhất mình bị dị ứng là tháng 3/2018, sau khi nhổ 2 răng khôn, mình uống thuốc bác sĩ kê thì bị dị ứng thuốc, nổi mẩn ngứa thành từng vùng trên người. Thuốc đó mọi người uống không sao nhưng mình lại bị dị ứng. Cuối cùng mình dừng uống thuốc, chuyển sang vật lý trị liệu để làm tan cục sưng cứng trong miệng.

Trên đây chỉ là những biểu hiện của cá nhân mình. Nếu da của bạn cũng là da nhạy cảm, bạn có thể gặp phải những biểu hiện khác.

Dấu hiệu của da nhạy cảm

– Da nhạy cảm có thể gặp các vấn đề bất thường như nổi mụn, khô rát, ngứa ngáy, mẩn đỏ, châm chích… với tần suất cao hơn da thường
– Da nhạy cảm dễ gặp các vấn đề bất thường khi có sự thay đổi về: Chỗ ở, nguồn nước, thời tiết, nhiệt độ, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm…
– Da dễ bị các bệnh lý về da
– Da dễ nổi mẩn hoặc bị rát khi có sự cọ sát bên ngoài hoặc tiếp xúc với vật lạ
– Da dễ mẩn ngứa nếu vệ sinh không kỹ, không tẩy trang hoặc rửa sạch mặt
– Da dễ kích ứng khi sử dụng mỹ phẩm lạ hoặc trang điểm nhiều

Điều đáng sợ nhất của da nhạy cảm là không biết khi nào da sẽ bị dị ứng, và đôi khi bị dị ứng rồi mà vẫn không hiểu… vì sao. Vì vậy, khi chăm sóc da nhạy cảm, cần lựa chọn sản phẩm kỹ lưỡng hơn so với da thường.

Chọn mua sản phẩm an toàn cho da nhạy cảm

Trong bài “Quy trình dưỡng da 6 bước” mình đã từng nói về 02 loại sản phẩm mình ưu tiên sử dụng:

Một số nguyên liệu tự nhiên nguyên chất mình sử dụng: Mật ong, bột quế, giấm táo, tinh than tre, bột cacao…

1. Nguyên liệu tự nhiên nguyên chất: Khi sử dụng các sản phẩm nguyên chất, nghĩa là chỉ có một nguyên liệu duy nhất, nếu không may bị dị ứng, mình có thể biết để lần sau tránh nguyên liệu đó. Nhưng nếu dùng sản phẩm có sự pha trộn của nhiều nguyên liệu, khi bị dị ứng, sẽ khó lòng biết được nguyên liệu nào trong sản phẩm đó khiến mình dị ứng. Vì vậy mình luôn ưu tiên các sản phẩm nguyên chất như dầu dừa nguyên chất, dầu ôliu nguyên chất, bột trà xanh nguyên chất…

Một số mỹ phẩm hữu cơ đã được chứng nhận mà mình sử dụng: Sữa tẩy trang, sữa rửa mặt, nước hoa hồng, serum, kem dưỡng, kem chống nắng, dưỡng thể, tinh dầu…

2. Mỹ phẩm hữu cơ có chứng nhận: Đối với những sản phẩm có sự pha trộn của nhiều nguyên liệu như sữa rửa mặt, serum, kem dưỡng… cách an toàn nhất đối với mình là ưu tiên lựa chọn các loại mỹ phẩm hữu cơ đã được chứng nhận.

Mỹ phẩm hữu cơ chính là mỹ phẩm tự nhiên nhưng ở bậc cao hơn, được kiểm duyệt chặt chẽ hơn với những yêu cầu khắt khe hơn về nuôi trồng và sản xuất. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết “Mỹ phẩm hữu cơ là gì? Làm sao để mua được mỹ phẩm thực sự hữu cơ” của mình.

Tuy nhiên, ngay cả sản phẩm hữu cơ đã được chứng nhận cũng không thể đảm bảo an toàn và phù hợp với 100% người sử dụng. Vì vậy, ngay cả khi mua mỹ phẩm hữu cơ, mình vẫn làm theo các nguyên tắc nhất định

Chọn mua mỹ phẩm hữu cơ cho da nhạy cảm

1. Xem chứng nhận hữu cơ đó là gì (USDA, Ecocert, Nature…)
2. Xem sản phẩm đó thuộc thương hiệu nào, tìm hiểu về thương hiệu
3. Đọc 100% thông tin ghi trên nhãn chính sản phẩm (tính năng, công dụng, lưu ý…)
4. Đọc 100% thành phần sản phẩm (bạn lưu ý là đọc tất cả thành phần chứ không phải chỉ đọc nhóm thành phần đầu)
5. Xem review sản phẩm đó của những người đã từng sử dụng (nếu có)
6. Dùng thử sample (nếu có)

Nước hoa hồng đã được chứng nhận hữu cơ USDA của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Bạn có thể nhìn thấy logo tròn màu xanh của chứng nhận này được in trên nhãn chính

Trên đây là quy trình chọn mua mỹ phẩm cho da nhạy cảm của mình. Để làm được tất cả những việc này mình luôn dành thời gian tìm hiểu trước rồi mới đặt mua online hoặc mua tại store. Còn nếu không tìm hiểu trước mà tới store để mua luôn thì chắc chắn sẽ không đủ thời gian để làm tất cả các bước này 😀

Khi mua mỹ phẩm cho da nhạy cảm, bạn lưu ý nên đọc các thông tin trên nhãn chính sản phẩm, website chính thức, review của những người đã dùng… bởi đây là các thông tin khách quan; không nên chỉ nghe theo lời quảng cáo của người bán hàng và mua luôn. Nếu không may mua phải một sản phẩm không phù hợp khiến da nhạy cảm bị kích ứng sẽ vừa hại cho da, lại vừa lãng phí mỹ phẩm.

Hy vọng những chia sẻ có phần hơi dài dòng của mình sẽ giúp bạn được ít nhiều trong việc chọn mua mỹ phẩm cho da nhạy cảm!

Mộc Tâm Phương 

moctamphuong@gmail.com

fb.com/moctamphuong 

Bình luận
CHIA SẺ