Cách làm trắng da đơn giản tại nhà theo nhu cầu

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp một số câu hỏi về các cách làm trắng da tại nhà theo từng nhu cầu riêng biệt. Như mọi khi, mình luôn đặt yếu tố an toàn lên đầu và ưu tiên sử dụng các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ.

Cách làm trắng da tại nhà

Các cách làm trắng da tự nhiên tại nhà có thật sự hiệu quả không? Cách nào đơn giản và đỡ tốn kém nhất?

Trả lời: Muốn biết một cách làm trắng da tại nhà có hiệu quả không, tốt nhất, bạn nên thử nghiệm trên chính bản thân mình. Cùng một cách làm trắng da sẽ đem lại hiệu quả khác nhau trên những làn da khác nhau.

Bạn có thể thử nghiệm theo từng bước:

Bước 1. Xác định xem mình cần làm trắng da vùng nào: Mặt, tay, chân, cơ thể…

Bước 2. Xác định thời gian thực hiện: Chu kỳ tái tạo da ở người trẻ tuổi là 3 tuần, càng lớn tuổi, chu kỳ này sẽ càng dài. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch làm trắng da trong ít nhất 3 – 4 tuần. Đây là thời gian để da có thể trắng lên một cách an toàn bằng các sản phẩm từ tự nhiên. Trải qua càng nhiều chu kỳ tái tạo, da sẽ càng trắng hơn.

Toner là sản phẩm không thể thiếu trong tất cả các quy trình dưỡng da. Toner giúp cân bằng độ ẩm và làm sáng da

Bước 3. Lên cho mình một quy trình dưỡng da đầy đủ các bước

Bạn có thể áp dụng các cách làm trắng da tại nhà đơn giản với 5 – 7 bước cơ bản, không cần tới những quy trình dưỡng da kiểu Hàn 10 hay 20 bước. Dưới đây là một số quy trình dưỡng da mình đã từng chia sẻ:

Các bước chăm sóc da dầu trong mùa hè

Quy trình dưỡng da 6 bước “mùa đông” không nẻ của mình

Bước 4. Viết “bảng dưỡng da” lên nơi bạn thường xuyên nhìn thấy. Trong “bảng dưỡng da” bạn cần viết cụ thể

Ví dụ: Thứ 2

 • Tẩy trang
 • Rửa mặt
 • Tẩy da chết với đường nâu – mật ong – tinh dầu tea tree
 • Đắp mặt với matcha – mật ong – tinh dầu tea tree
 • Toner
 • Serum
 • Kem dưỡng

Bạn nên tẩy da chết và đắp mặt nạ vào cùng một ngày để da hấp thu được nhiều dưỡng chất, đồng thời, bạn sẽ rảnh hơn vào các ngày khác. Khi chọn nguyên liệu tẩy da chết và đắp mặt, bạn có thể sử dụng lặp lại một vài sản phẩm. Như trong ví dụ trên, mình đã lặp lại mật ong và tinh dầu tea tree. Như vậy, bạn sẽ không phải “bày vẽ” quá nhiều nguyên liệu vào ngày này.

Với những ngày tẩy da chết và đắp mặt, bạn nên in đậm hơn so với các ngày khác trong “bảng dưỡng da”, vì đây là những ngày quan trọng, giúp da được “tẩm bổ” tốt hơn. Đối với việc đắp mặt nạ, bạn có thể tham khảo bài viết “Cách đắp mặt nạ theo chiến thuật 4 – 2 – 1 cho da trắng mịn” của mình.

Bước 5. Nghiêm túc thực hiện đúng theo “bảng dưỡng da” trong thời gian bạn đã định sẵn: Trước khi thực hiện theo kế hoạch, bạn nên dùng điện thoại hoặc máy ảnh chụp lại vùng da mình cần làm trắng để sau này có sự so sánh. Dĩ nhiên, bạn nên chụp bằng camera thường và không dùng bất cứ phần mềm chỉnh sửa nào 😀

Bước 6. So sánh kết quả: Sau quãng thời gian đã đặt ra (ở bước 2), bạn so sánh da hiện tại của mình với da trước khi áp dụng các cách làm trắng da đơn giản tại nhà, từ đó đánh giá hiệu quả xem quy trình đó có hợp với mình hay không

Bước 7: Bạn nên lưu lại những gì mình đã làm để những lần dưỡng da sau không lặp lại. Sau khi thử nghiệm nhiều quy trình, bạn có thể so sánh và biết được sản phẩm dưỡng da và cách làm trắng da tại nhà nào hiệu quả nhất với mình.

Khi thử nghiệm các cách làm trắng da bằng các nguyên liệu tự nhiên và hữu cơ, ưu điểm là da được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, hạn chế tối đa việc bị dị ứng mỹ phẩm.

Cách làm trắng da nhanh nhất  

Thời gian để làm trắng da nhanh nhất tại nhà là bao lâu? Có thể trắng ngay chỉ sau 3 – 5 ngày như một số quảng cáo các sản phẩm làm trắng không?

Trả lời: Về vấn đề “nhanh nhất”, thời gian nhanh nhất của một chu kỳ tái tạo da ở người trưởng thành là 3 tuần. Khi tuổi càng cao, thời gian tái tạo da càng chậm.

Cụ thể:

 • Tuổi dậy thì – 20 tuổi: Chu kỳ tái tạo da khoảng 21 ngày
 • Tuổi 20 – 40: Chu kỳ tái tạo da khoảng 28 – 30 ngày
 • Tuổi 40 trở đi: Chu kỳ tái tạo da khoảng 1 – 2 tháng hoặc hơn

Lưu ý: các con số trên chỉ mang tính chất tương đối. Hai người cùng một độ tuổi có thể có thời gian tái tạo da khác nhau phụ thuộc vào loại da, cách chăm sóc da, ảnh hưởng của môi trường bên ngoài…

Căn cứ vào các mốc thời gian trên có thể thấy, chu kỳ tái tạo da ngắn nhất là 21 ngày, tức 3 tuần, đối với người trong độ tuổi dậy thì và sau dậy thì. Vì vậy, bạn cần ít nhất 3 tuần để làm trắng da tại nhà một cách an toàn. Sau một chu kỳ, da của bạn sẽ bắt đầu trắng hơn nhưng không rõ rệt. Trải qua càng nhiều chu kỳ tái tạo, da sẽ càng được “làm mới” và trở nên trắng hơn, phụ thuộc vào cách bạn bảo vệ và chăm sóc da.

Bạn nên cân nhắc rất kỹ khi áp dụng các cách làm trắng da “thần tốc” chỉ trong 3 – 5 ngày vì thời gian này quá ngắn, sẽ gây hại cho da.

Cách trị mụn và làm trắng da tại nhà

Đối với da mụn, cách nào giúp vừa trị mụn vừa làm trắng da hiệu quả tại nhà?  

Trả lời: Điều quan trọng là bạn bị mụn gì. Tạm chia theo mụn viêm và mụn không viêm:

+ Đối với mụn viêm như mụn bọc, mụn mủ; nhất là mụn lâu ngày không hết; mình khuyến khích các bạn nên đi khám da liễu và làm theo tư vấn của bác sĩ, một số trường hợp có thể phải dùng tới kháng sinh, kết hợp cả thuốc uống bên trong và bôi bên ngoài. Trong trường hợp này, bạn nên tập trung vào việc làm sạch da và trị mụn, tạm gác lại việc làm trắng da; đến khi da hoàn toàn hồi phục mới bắt đầu việc dưỡng da và làm trắng.

+ Đối với mụn không viêm có thể chữa tại nhà: Bạn vẫn áp dụng quy trình dưỡng da bình thường với đầy đủ các bước như làm sạch – cân bằng – đặc trị – dưỡng ẩm. Tuy vậy, khi lựa chọn các sản phẩm dưỡng da, bạn nên ưu tiên sản phẩm chứa các hoạt chất trị mụn và làm trắng da an toàn, hiệu quả.

 • Các chất trị mụn hiệu quả: AHA, BHA, Retinol, benzoyl peroxide, các loại tinh dầu trị mụn trong đó nổi bật nhất là tinh dầu tràm trà – tea tree oil
 • Các chất làm trắng hiệu quả: Arbutin, Azelaic, Hydroquinone, Kojic Acid, Glutathione; các vitamin A, C, B3; nước cất thực vật như nước hoa hồng, nước hoa lavender, nước cây phỉ…; chiết xuất thực vật như chiết xuất hoa sen, chiết xuất yến mạch, chiết xuất hạt lanh…
Bộ sản phẩm chứa chiết xuất hoa sen giúp làm trắng da của thương hiệu SO’ BiO etic

Đối với các sản phẩm làm trắng an toàn, mình khuyến khích các bạn sử dụng các loại mỹ phẩm hữu cơ đã được chứng nhận vì:

 • Các sản phẩm này không chứa các chất làm trắng gây hại cho da (bởi nếu chứa các chất làm trắng gây hại, sản phẩm đó đã không được chứng nhận là mỹ phẩm hữu cơ)
 • Mỹ phẩm hữu cơ thường chứa nhiều nước cất và chiết xuất thực vật thay cho các loại hóa chất làm trắng. Nhờ đó, các loại mỹ phẩm hữu cơ này giúp làm trắng da an toàn, dù thời gian làm trắng không thể “thần tốc” như mỹ phẩm chứa hóa chất gây hại. Bạn có thể tham khảo bảng thành phần đầy đủ của một số loại mỹ phẩm hữu cơ trong mục Góc review của mình.

Cách làm kem trộn trắng da tại nhà

Có nên sử dụng các loại kem trộn làm trắng da không? Cách làm kem trộn trắng da tại nhà như thế nào?

Trả lời: Trước tiên, mình muốn nói về khái niệm “kem trộn” rất phổ biến tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Có thể hiểu kem trộn theo 2 nghĩa:

1. Kem trộn là kem handmade: Kem handmade là kem bạn có thể tự làm tại nhà với các nguyên liệu cơ bản là nước, dầu thực vật, bơ thực vật, chất nhũ hóa, chất bảo quản, tinh dầu… Tính chất của kem handmade như thế nào sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu bạn đã lựa chọn để làm nên loại kem đó. Khi tự làm kem, bạn có thể kiểm soát được các thành phần của kem, hạn chế tối đa các chất hóa học không tốt cho da. Để làm kem handmade, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Vệ sinh: Môi trường tốt nhất để làm kem handmade phải là môi trường vô trùng. Vì vậy, nếu bạn làm kem handmade trong điều kiện bình thường, môi trường này không thật sự tốt đối với sản phẩm, nhất là khi trong kem luôn có nước – điều kiện lý tưởng để vi khuẩn hoạt động. Ngoài môi trường, dụng cụ làm kem như lọ, muỗng, hộp… cũng cần được vô trùng để đảm bảo vệ sinh tốt nhất.

– Nguồn nguyên liệu: Nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu cũng là điều cần quan tâm khi làm kem handmade. Hiện nay, đa số nguyên liệu làm mỹ phẩm là nguyên liệu nhập khẩu. Bạn nên ưu tiên mua các loại được nhập khẩu nguyên gói từ nước ngoài, có ngày sản xuất, hạn sử dụng, thương hiệu… rõ ràng.

– Hạn sử dụng: Hạn dùng của kem handmade là hạn của thành phần có hạn ngắn nhất trong sản phẩm. Ví dụ: Các thành phần trong kem của bạn có hạn dùng 6 tháng, 1 năm, 2 năm… Khi đó, hạn dùng của kem sẽ là 6 tháng.

Bạn có thể tự làm kem dưỡng da tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên. Ảnh: Internet

Kem handmade thường được pha trộn một cách thủ công nên vấn đề vệ sinh ít đảm bảo hơn so với kem của các thương hiệu. Vì vậy, bạn cần chú trọng tới vấn đề bảo quản để đảm bảo chất lượng kem trong suốt quá trình sử dụng. Một số loại kem handmade với các thành phần tự nhiên có thể phải bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng.

2. Kem trộn trắng da là kem chứa hóa chất gây hại: Đây là cách hiểu thứ 2 về khái niệm “kem trộn”. Sau khi xảy ra nhiều vụ việc người dùng bị hỏng da, kem trộn thường được nhắc đến là các loại kem chứa nhiều chất gây hại cho da, phổ biến nhất là coticoid. Dĩ nhiên, với những loại kem này, bạn tuyệt đối không nên sử dụng.

Cách làm mặt nạ trắng da tại nhà

Các cách làm mặt nạ trắng da đơn giản và dễ làm tại nhà?

Trả lời: Có nhiều cách để làm các loại mặt nạ tươi giúp trắng da ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo một số công thức sau:

Mặt nạ tinh bột nghệ:

 • 1 thìa cà phê tinh bột nghệ
 • 1 thìa cà phê sữa chua không đường
 • 1 giọt tinh dầu lavender

Bạn trộn đều các nguyên liệu và đắp lên mặt trong 20 – 30 phút

Từ trái qua: Tinh dầu ngọc lan tây – ylang ylang, yến mạch, nước hoa hồng, mật ong. Đây là các nguyên liệu mình thường sử dụng để làm mặt nạ dưỡng trắng da tại nhà

Mặt nạ yến mạch:

 • 1 thìa cà phê bột yến mạch
 • 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất
 • Nửa thìa cà phê nước hoa hồng

Bạn trộn đều các nguyên liệu và đắp lên mặt trong 20 – 30 phút

Mặt nạ trà xanh: 

 • 1 thìa cà phê bột trà xanh
 • 2 thìa cà phê sữa tươi không đường
 • 3 giọt dầu argan nguyên chất

Bạn trộn đều các nguyên liệu và đắp lên mặt trong 20 – 30 phút

Mặt nạ tinh than tre:

 • 1 thìa cà phê tinh than tre
 • 1 thìa cà phê sữa chua không đường
 • 2 giọt dầu argan

Bạn trộn đều các nguyên liệu và đắp lên mặt trong 20 – 30 phút

Cách làm trắng da tại nhà cho nam

Nam giới có thể sử dụng chung các sản phẩm làm trắng da với nữ giới không? Cách nào làm trắng da đơn giản cho nam giới tại nhà?

Trả lời: So với da nữ giới, da nam giới thường dày và có độ chai sần cao hơn; ít bị kích ứng bởi mỹ phẩm nhưng cũng ít đạt được hiệu quả khi dùng mỹ phẩm hơn.

Để làm trắng da cho nam giới tại nhà, về cơ bản, các quy tắc dưỡng da và sản phẩm giống như cách làm trắng da cho nữ giới. Tuy nhiên, với nam giới, bạn cần lưu ý một số điều:

1. Dinh dưỡng lành mạnh

Một chế độ ăn đủ chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làn da của nam giới khỏe mạnh hơn, từ đó chống lại các tác nhân bên ngoài, giúp da sáng khỏe. Giống như nữ giới, nam giới nên chú trọng tới các loại rau củ quả, nước ép trái cây; hạn chế ăn thịt đỏ, các món nhậu không tốt cho sức khỏe; nên uống đủ nước mỗi ngày để giúp làn da căng mọng.

Các nguyên liệu thuần thực vật không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho việc làm trắng da tại nhà. Ảnh: Internet

2. Hạn chế chất kích thích

Rượu bia, cà phê, thuốc lá… đều là các nguyên nhân khiến da của nam giới dễ lão hóa và thâm xỉn. Vì vậy, khi áp dụng bất cứ cách làm trắng da tại nhà nào, nam giới đều nên hạn chế việc sử dụng các chất kích thích.

3. Ngủ đủ giấc

Thời gian ngủ chính là lúc làn da của chúng ta được nghỉ ngơi và “hồi sinh”, vì vậy việc ngủ đủ giấc rất quan trọng. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ cũng là điều cần lưu ý, bạn cần có giấc ngủ sâu và cảm thấy tỉnh táo khi thức dậy. Bạn cũng có thể thiền, nghe nhạc nhẹ, tập yoga… hàng ngày để có giấc ngủ ngon hơn.

4. Dưỡng da quy trình

Để làm trắng da tại nhà, nam giới cũng cần chọn các sản phẩm dưỡng da phù hợp và thiết lập một quy trình chăm sóc da bài bản như nữ giới, bao gồm làm sạch, cân bằng, đặc trị, dưỡng ẩm, chống nắng…

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các cách làm trắng da đơn giản và an toàn ngay tại nhà!

Mộc Tâm Phương 

Bình luận
CHIA SẺ