Mỹ phẩm hữu cơ là gì? Làm sao để mua được mỹ phẩm thật sự hữu cơ?

Trong vài năm gần đây, các thuật ngữ “thực phẩm hữu cơ”, “mỹ phẩm hữu cơ”… dần trở nên quen thuộc với nhiều người. Các cửa hàng chuyên bán sản phẩm hữu cơ vì thế cũng mở ra nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, “chuẩn hữu cơ” là gì và làm sao để biết được một sản phẩm có thực sự hữu cơ hay không? Báo An Ninh Thủ Đô ngày 02/04/2017 có đăng bài viết “Loạn thực phẩm hữu cơ tự phong” để nói về tình trạng thực phẩm hữu cơ được bán tràn lan nhưng không có điều gì để chứng minh đó thực sự là hữu cơ.

Mình mới quan tâm tới các sản phẩm hữu cơ, chủ yếu là mỹ phẩm, từ cuối 2015 – đầu 2016. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản nhất về mỹ phẩm hữu cơ và cách để chúng ta luôn mua được mỹ phẩm thực sự hữu cơ.

Hữu cơ là gì?

Hữu cơ là một “thuật ngữ dán nhãn” dùng để chỉ những sản phẩm nông nghiệp được sản xuất bằng các phương pháp đã được phê duyệt bởi các tổ chức uy tín.

Hữu cơ được gọi là “thuật ngữ dán nhãn” vì trên nhãn sản phẩm có in các logo chứng nhận hữu cơ mà sản phẩm đó đã nhận được. Khi mua hàng, chỉ cần xem nhãn, bạn có thể biết được sản phẩm đó đã được chứng nhận hữu cơ hay chưa, đó là chứng nhận gì, của tổ chức nào.

Một số logo chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới
Một số logo chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới

Các sản phẩm hữu cơ phải được nuôi trồng, sản xuất, chế biến đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, phụ gia thực phẩm tổng hợp, dung môi công nghiệp, chiếu xạ…

+ Thúc đẩy cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường…

Hoặc như trong bài “Loạn thực phẩm hữu cơ tự phong” đã viết: “Nông nghiệp hữu cơ cấm sử dụng thuốc trừ sâu bệnh tổng hợp, thuốc kháng sinh, phân bón tổng hợp, sinh vật biến đổi gene, hormone tăng trưởng, mà hướng đến mục đích cho sự bền vững, tăng cường độ phì của đất và sự đa dạng sinh học… Muốn xác định một sản phẩm có thực sự “hữu cơ” hay không cần rất nhiều bước, từ kiểm tra nguồn đất, nguồn nước, giống… chứ hoàn toàn không phải theo cách nghĩ dễ dãi thông thường“.

Qua đó có thể thấy, để làm ra được một sản phẩm hữu cơ là điều không hề dễ dàng. Sản phẩm tự nhiên chưa chắc đã là sản phẩm hữu cơ, nhưng sản phẩm hữu cơ chắc chắn phải là một sản phẩm tự nhiên.

Ví dụ: Bắp ngô là một sản phẩm tự nhiên. Nhưng nếu bắp ngô đó bị biến đổi gene, làm thay đổi tính chất, thì bắp ngô đó KHÔNG được coi là sản phẩm hữu cơ, mà chỉ là một sản phẩm tự nhiên.

Đối với một số “tín đồ hữu cơ”, sản phẩm hữu cơ có thể được gọi bằng những cái tên mỹ miều như “tự nhiên của tự nhiên”, “trên cả tự nhiên”, “thật sự tự nhiên”…

Mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ là mỹ phẩm được làm nên từ các nguyên liệu hữu cơ. Tuy nhiên, không phải mỹ phẩm hữu cơ nào cũng có 100% thành phần hữu cơ. Mỗi tổ chức có một quy định riêng về phần trăm hữu cơ tổi thiểu cần có trong mỹ phẩm.

Ví dụ:

USDA – Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ/ Ủy ban Hữu cơ Quốc gia chỉ được cấp cho những sản phẩm có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

NSF – Chứng nhận hữu cơ của Tổ chức vệ sinh Quốc gia Mỹ được cấp cho những sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ

Mỹ phẩm hữu cơ có chứng nhận là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ có chứng nhận là các loại mỹ phẩm đã được các tổ chức uy tín trên thế giới cấp chứng nhận đạt chuẩn sản phẩm hữu cơ. Các tổ chức này phần lớn đến từ các nước Mỹ, Pháp, Úc, Đức…

Ảnh: Internet

Ví dụ:

Chứng nhận hữu cơ USDA được cấp bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ/ Ủy ban Hữu cơ Quốc gia

Chứng nhận hữu cơ NSF được cấp bởi Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Mỹ

Chứng nhận hữu cơ BDRI được cấp bởi Viện nghiên cứu Sinh học sạch Úc

Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ có chứng nhận

Mua tại cửa hàng

Các sản phẩm sau khi được chứng nhận hữu cơ sẽ được in logo hữu cơ lên nhãn chính. Vì vậy, khi mua hàng, bạn cần xem nhãn chính sản phẩm có in logo chứng nhận hữu cơ hay không (Danh sách logo ở cuối bài). Nếu có, đó là mỹ phẩm hữu cơ đã được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới, bạn có thể an tâm phần nào khi mua hàng. Nếu không, sản phẩm đó là mỹ phẩm hữu cơ chưa được chứng nhận, hoặc có thể không phải mỹ phẩm hữu cơ, bạn nên cân nhắc khi mua hàng.

Mua hàng online

Khi mua hàng online, nếu không thể xem nhãn chính trên sản phẩm, bạn có thể hỏi người bán hàng các câu hỏi sau:

+ Sản phẩm này đã được chứng nhận hữu cơ chưa?

+ Nếu có, đó là chứng nhận gì?

+ Vui lòng chụp logo chứng nhận hữu cơ được in trên nhãn chính sản phẩm

Xin được nhấn mạnh yếu tố “nhãn chính” chứ không phải “nhãn phụ”. Nhãn chính là nhãn lớn nhất do nhà sản xuất dán/in trên thân sản phẩm, không phải nhãn phụ bằng tiếng Việt do công ty nhập khẩu đính vào.

Dưới đây là một số chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới. Khi mua mỹ phẩm hữu cơ có chứng nhận, bạn cần tìm 1 trong các logo này trên nhãn chính sản phẩm.

USDA: Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Ủy ban hữu  cơ  quốc gia. Những sản phẩm được in logo USDA trên nhãn chính phải tuân thủ:

+ Có ít nhất 95% thành phần là hữu cơ

+ KHÔNG sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các chất hóa học đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ/ Ủy ban Hữu cơ Quốc gia quy định

Trên Amazon.com, website mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới; một số sản phẩm có thêm một logo hình tròn màu xanh có chữ USDA bên cạnh. Điều này giúp khách hàng nhận biết đây là những sản phẩm hữu cơ đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ chứng nhận và ưu tiên lựa chọn.

Ảnh chụp website Amazon.com - Các sản phẩm tinh dầu hữu cơ có thêm logo USDA màu xanh bên cạnh
Ảnh chụp website Amazon.com – Các sản phẩm tinh dầu hữu cơ có thêm logo USDA màu xanh bên cạnh

QAI: Chứng nhận hữu cơ của Quality Assurance International (QAI) – tổ chức đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ ủy nhiệm.

 

 

ACO: Chứng nhận hữu cơ của Australian Certified Organic (ACO) – cơ quan chứng nhận lớn nhất của Úc về sản phẩm hữu cơ và năng lượng sinh học.

 

OFC: Chứng nhận hữu cơ của Organic Food Chain (OFC) – cơ quan được quản lý bởi Chính phủ Úc, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước

 

 

NATURE: Chứng nhận hữu cơ của Nature – Tổ chức cấp chứng nhận được ra đời vào mùa thu năm 2007 bởi nhà sản xuất mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ đầu tiên và cũng là lớn nhất tại châu Âu

 

AUS- QUAL: Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Úc, đánh giá hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm cho các sản phẩm của ngành nông nghiệp và chế biến.

 

ECO-CERT: Chứng nhận hữu cơ này được ra đời vào năm 1991 tại Pháp, được chứng nhận đầu tiên bởi Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Thực phẩm cũng như Bộ Kinh tế và Tài chính của Pháp.

 

AB: Chứng nhận hữu cơ này được cấp bởi Cơ quan Phát triển và xúc tiến nông nghiệp hữu cơ Pháp, đóng góp vào sự phát triển, thúc đẩy và cơ cấu nông nghiệp hữu cơ đất nước này

 

Soil Association: Chứng nhận hữu cơ này được cấp bởi The Soil Association – tổ chức từ thiện hàng đầu nước Anh trong việc vận động sử dụng đất và thực phẩm một cách lành mạnh, nhân đạo và bền vững

 

OF&G: Chứng nhận hữu cơ của Organic Farmers & Growers. Tổ chức này ra mắt lần đầu tiên vào năm 1973 với tư cách là hiệp hội tiếp thị các sản phẩm hữu cơ. Năm 1992, tổ chức này trở thành cơ quan đầu tiên được Chính phủ Anh phê duyệt để kiểm tra, cấp chứng nhận cho các nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ

JAS: Tiêu chuẩn Japanese Agricultural Standard của Nhật Bản về thực vật và thực phẩm chế biến hữu cơ được thành lập vào năm 2000 trên cơ sở hướng dẫn sản xuất, chế biến, dán nhãn và tiếp thị thực phẩm hữu cơ đã được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế thông qua.

Trên đây chỉ là 1 số chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới, không phải là tất cả. Bạn vẫn có thể ưu tiên lựa chọn những sản phẩm hữu cơ đã được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín khác.

Mộc Tâm Phương 

moctamphuong@gmail.com

fb.com/moctamphuong 

Bình luận
CHIA SẺ