Chứng nhận hữu cơ NSF trên mỹ phẩm có ý nghĩa gì?

Một số sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ có nhãn NSF trên nhãn. Vậy chứng nhận hữu cơ NSF có ý nghĩa gì?

Khi mua mỹ phẩm hữu cơ, bạn có thể sẽ thấy trên nhãn sản phẩm có logo NSF màu xanh. Bên cạnh đó là dòng chữ “contains organic ingredients” – có chứa thành phần hữu cơ. Điều này có nghĩa sản phẩm đã đáp ứng các tiêu chí của tổ chức NSF về quy trình sản xuất và nguyên liệu sản phẩm.

Vậy tổ chức NSF là gì và hoạt động trong lĩnh vực nào? Chứng nhận hữu cơ NSF trên sản phẩm có ý nghĩa gì?

Tổ chức NSF được thành lập như thế nào?

Tổ chức NSF – National Sanitation Foundation được thành lập năm 1944 tại Đại học Michigan, Mỹ.

Đầu những năm 1950, NSF đã pháp triển tiêu chuẩn vệ sinh đầu tiên đối với máy rót nước soda và dụng cụ nấu ăn nhà hàng. Việc này đã trở thành quy trình để tổ chức này phát triển các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cộng đồng sau đó.

Năm 1990, khi mở rộng thêm các dịch vụ khác ngoài vệ sinh và hoạt động tại thị trường toàn cầu, tổ chức này đã đổi tên thành NSF International.

Tổ chức này vận hành phòng thí nghiệm rộng hơn 28,000m²; đã được chứng nhận ISO/IEC 17025. Nơi đây bao gồm các thiết bị và công nghệ hiện đại. Hiện tổ chức này đã có mặt tại Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Âu và Châu Á.

Logo hiện tại của tổ chức NSF
                                               Logo hiện tại của tổ chức NSF

Hoạt động của tổ chức NSF

Các phòng thí nghiệm của NSF cung cấp dịch vụ thử nghiệm, chứng nhận cũng như đánh giá rủi ro sức khỏe con người trong các ngành công nghiệp.

Các nhà sản xuất, nhà quản lý và người tiêu dùng đến với NSF để phát triển các tiêu chuẩn y tế công cộng và các chương trình chứng nhận. Từ đó giúp bảo vệ thực phẩm, nước, sản phẩm tiêu dùng và môi trường.

Nhiệm vụ quan trọng của NSF là bảo vệ và cải thiện sức khỏe người dân trên toàn cầu.

Chứng nhận hữu cơ NSF quy định điều gì?  

Chứng nhận hữu cơ NSF là sự đảm bảo cho việc sản phẩm của bạn đã được kiểm định bởi một trong những tổ chức chứng nhận độc lập uy tín nhất hiện nay.

Vào năm 2009, tiêu chuẩn NSF/ANSI 305 đã được ra đời. Tiêu chuẩn này quy định quy trình sản xuất và dán nhãn đối với các sản phẩm có chứa thành phần hữu cơ:

  • Các loại mỹ phẩm như kem nền, son môi…
  • Các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sữa và kem dưỡng ẩm
  • Các sản phẩm vệ sinh cá nhân như xà phòng, sữa tắm
  • Các sản phẩm chăm sóc răng miệng

Để được chứng nhận hữu cơ NSF/ANSI 305, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu về sản xuất, sản phẩm phải chứa ít nhất 70% hữu cơ tính theo trọng lượng.

Chứng nhận hữu cơ NSF chỉ được cấp cho các sản phẩm chứa 70% hữu cơ tính theo trọng lượng
Chứng nhận hữu cơ NSF chỉ được cấp cho các sản phẩm chứa 70% hữu cơ tính theo trọng lượng

Chứng nhận hữu cơ NSF có gì khác với chứng nhận USDA?

Mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh cá nhân được chứng nhận hữu cơ NSF/ANSI 305 nếu dán nhãn NSF “contains organic ingredients” phải nêu rõ phần trăm hữu cơ chính xác trên nhãn sản phẩm. Ngoài ra, tên của đại lý đã chứng nhận sản phẩm cuối cùng cũng phải được hiển thị trên bảng thông tin sản phẩm.

Điểm giống nhau giữa chứng nhận hữu cơ NSF/ANSI 305 và chương trình hữu cơ Quốc gia USDA/NOP là đều có những quy định cụ thể đối với thành phần hữu cơ, quy trình sản xuất và thông số kỹ thuật.

Điểm khác biệt lớn nhất là tiêu chuẩn NSF/ANSI 305 cho phép một số quy trình xử lý hóa học nhằm tạo ra các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ví dụ: Xà phòng chứa thành phần hữu cơ được phép trải qua quá trình xà phòng hóa giúp tạo bọt. Đây là quá trình thường không được cho phép theo các quy định hữu cơ truyền thống.

Cách kiểm tra sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ NSF 

Khi nhìn thấy chứng nhận hữu cơ NSF/ANSI 305 trên mỹ phẩm của mình, bạn có thể kiểm tra tính xác thực bằng cách:

  • Truy cập website QAI
  • Nhập thông tin sản phẩm hoặc công ty sản xuất.
  • Chọn “NSF/ANSI 305” tại mục Compaliance

Dù không khắt khe như chứng nhận hữu cơ USDA nhưng chứng nhận hữu cơ NSF cũng là một trong những chứng nhận uy tín nhất ở thời điểm hiện tại. Khi chọn mua mỹ phẩm, bạn hãy ưu tiên sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ NSF hoặc các chứng nhận uy tín khác nhé!

Trước đây mình đã từng review kem chống nắng toàn thân Badger SPF 30 Unscented Sunscreen. Đây là sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ NSF. Không chỉ sản phẩm này, nhiều sản phẩm khác của thương hiệu Badger cũng đã được chứng nhận hữu cơ NSF.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Nguồn: nsf.org

Mộc Tâm Phương

fb.com/moctamphuong 

moctamphuong@gmail.com

Bình luận
CHIA SẺ