Da nhạy cảm là gì? Cách phục hồi da nhạy cảm

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về da nhạy cảm. Từ đó bạn có thể biết da nhạy cảm là gì, các loại da nhạy cảm, cách nhận biết và chăm sóc loại da này.

Da nhạy cảm là gì            

Da nhạy cảm là tình trạng da dễ bị kích thích bởi các yếu tố cả từ bên trong cơ thể lẫn môi trường bên ngoài. Da sẽ xuất hiện các biểu hiện xấu (nổi mẩn, ngứa ngáy, rộp đỏ…) như một cách phản ứng lại các tác nhân đó.

Khi nói tới da nhạy cảm, điều cần quan tâm nhất là lớp biểu bì trên cùng của da. Lớp biểu bì trên da mặt chỉ dày 0,1mm. Đặc biệt lớp biểu bì quanh mắt còn mỏng hơn. Biểu bì được chia ra làm 5 tầng, tầng trên cùng là lớp sừng. Các tế bào ở lớp sừng được “dính” với nhau nhờ lipid.

+ Lớp sừng: Nói tới lớp sừng, không thể không nhắc tới quá trình sừng hóa. Đây là quá trình các tế bào ở lớp đáy “đi dần” lên lớp trên, tạo thành lớp sừng và “chết đi”. Chúng ta tẩy da chết hàng tuần chính là loại bỏ lớp “sừng cũ”. Nhờ đó các tế bào da mới được dễ dàng hình thành hơn. Lớp tế bào cùng được “thay mới” đều đặn sẽ khỏe mạnh, giúp bảo vệ da tốt hơn, hạn chế tình trạng da nhạy cảm

+ Lipid (chất béo): Lipid có vai trò “kết dính” các tế bào ở lớp sừng với nhau. Chúng tạo thành “rào chắn” giúp bảo vệ và giữ ẩm cho da. Nhờ đó da khỏe mạnh, mềm mại, mịn màng, đàn hồi tốt, chống lão hóa… Lipid mất đi khiến da khô căng, sần sùi, già nua và nhạy cảm hơn

Chất lượng của lớp sừng và lipid sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng biểu bì trên da. Vì vậy khi phục hồi da nhạy cảm, bạn cần chú trọng tới 2 vấn đề: Thay mới lớp sừng (dễ hiểu hơn là tẩy da chết) và duy trì lipid cho da.

Xem thêm: Phục hồi da nhạy cảm với quy trình tối giản

Các loại da nhạy cảm

Hầu hết chúng ta đều biết da nhạy cảm là gì. Nhưng ít ai quan tâm tới các loại da nhạy cảm. Dưới đây là 4 loại da nhạy cảm thường gặp:

Da nhạy cảm tự nhiên

Nguyên nhân của da nhạy cảm tự nhiên do di truyền hoặc bẩm sinh. Dù không dễ để thay đổi loại da nhưng bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng da nhờ lối sống và chăm sóc da hợp lý. Loại da này dễ phản ứng lại khi thay đổi môi trường hoặc mỹ phẩm. Điển hình của da nhạy cảm tự nhiên là Eczema, còn gọi là chàm da. Đây là tình trạng viêm da sẩn mụn nước do phản ứng với các tác nhân cả bên trong và bên ngoài. Người bị chàm da có thể có một số rối loạn bên trong cơ thể và thường có da nhạy cảm suốt đời.

Da mỏng

Da mỏng là da dễ bị đỏ và lộ các mạch máu dưới da. Có nhiều nguyên nhân khiến da mỏng đi; trong đó có sự suy giảm collagen, elastin và hyaluronic acid trong da. Tiếp xúc với ánh nắng và tẩy da chết nhiều cũng là nguyên nhân gây mỏng da. Da mỏng có khả năng tự vệ thấp, dễ bị tác động của môi trường bên ngoài.

Hiểu da nhạy cảm là gì sẽ giúp chúng ta biết cách phục hồi da hợp lý. Ảnh: Internet
Hiểu da nhạy cảm là gì sẽ giúp chúng ta biết cách phục hồi da hợp lý. Ảnh: Internet

Da nhạy cảm kích ứng

Đây là loại da dễ phản ứng với các sản phẩm chăm sóc da, rượu bia, xà phòng, vải vóc, khói bụi, thời tiết… Da có thể nhanh chóng đỏ lên, nóng lên, đau hoặc ngứa. Nguyên nhân khiến da nhạy cảm kích ứng là các yếu tố bên ngoài, không phải do bẩm sinh. Khi không còn các yếu tố gây kích ứng, da sẽ dần trở lại trạng thái bình thường

Da nhạy cảm dị ứng

Đây là loại da nhạy cảm thường bị nhầm với da nhạy cảm kích ứng. Trên thực tế, kích ứng và dị ứng có một số điểm khác biệt:

Về biểu hiện: Biểu hiện ban đầu khá giống nhau. Đó là châm chích, ngứa ngáy, bong tróc, mẩn đỏ… Nếu da nhạy cảm kích ứng chỉ dừng lại ở đó, da nhạy cảm dị ứng có thể trở nên trầm trọng hơn. Biểu hiện là sưng phù, phồng rộp, bỏng rát, tróc da… Như vậy, về biểu hiện, dù cùng là da nhạy cảm nhưng da kích ứng nhẹ hơn da dị ứng

Về vùng biểu hiện: Da nhạy cảm kích ứng chỉ có biểu hiện xấu ở vùng tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng. Ví dụ: Hai bàn tay của bạn bị mẩn đỏ hoặc ngứa ngáy sau khi dùng xà phòng rửa tay chứa hóa chất. Còn các vùng da khác không có biểu này hiện. Trong khi đó, da nhạy cảm dị ứng có thể biểu hiện xấu không chỉ ở vùng da tiếp xúc. Các biểu hiện xấu lan ra các vùng khác trên cơ thể. Ví dụ: Bạn xịt nước hoa và bị dị ứng. Các vùng da xung quanh vùng da bạn xịt có thể bị ngứa ngáy, mẩn đỏ.

Về thời gian: Da nhạy cảm kích ứng xảy ra phản ứng tiêu cực trong thời gian ngắn. Ngay khi “cách ly” tác nhân gây kích ứng, da sẽ dần trở lại bình thường. Trong khi đó, da nhạy cảm dị ứng phải chịu các biểu hiện xấu trong thời gian dài hơn. Sau khi “cách ly” tác nhân gây dị ứng, da có thể vẫn bị dị ứng kéo dài

Phân biệt da nhạy cảm và da dị ứng

Sau khi đã biết da nhạy cảm là gì, hẳn bạn cũng thấy da nhạy cảm có những biểu hiện khá giống với da dị ứng. Tuy vậy, da nhạy cảm và da dị ứng không phải là 1:

Da nhạy cảm là một loại da. Loại da này được so sánh ngang với da khô, da dầu, da thường, da hỗn hợp. Loại da có tính chất bền vững, có thể theo mỗi người nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Da dị ứng là một tình trạng da. Dị ứng có tính chất hiện tượng, không có tính bền vững. Hiện tượng dị ứng chỉ xảy ra khi da có phản ứng xấu với các tác nhân nhất định. Ví dụ: Dị ứng hải sản, dị ứng thời tiết, dị ứng mỹ phẩm…

Trên đây là các điểm khác nhau cơ bản giữa da nhạy cảm và da dị ứng.

Cách nhận biết da nhạy cảm

Đối với da nhạy cảm, các biểu hiện xấu có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào trên da. Với da mặt, vùng da cận mắt có lớp biểu bì mỏng hơn. Đây cũng là vùng nhạy cảm và dễ tổn thương hơn. Ngoài ra, các biểu hiện xấu vẫn có thể xuất hiện ở mũi, môi, trán, hai bên má…

Sau khi đọc phần “Da nhạy cảm là gì”, có thể bạn đã biết cách nhận biết loại da này. Dưới đây là các biểu hiện cụ thể hơn của da nhạy cảm.

 • Da có thể rơi vào trạng thái “cực đoan”, rất khô hoặc rất dầu
 • Da dễ bị ngứa ngáy, càng gãi càng ngứa
 • Da dễ bị viêm nhiễm, sưng tấy, phù da
 • Da dễ nổi mụn, trứng cá
 • Da dễ phát ban theo nốt hoặc bừng đỏ trên một vùng da lớn
 • Da dễ có cảm giác châm chích hoặc lâm râm như kiến bò dưới da
 • Da dễ rát hoặc nóng ran khi có sự ma sát, kể cả ma sát nhẹ trong thời gian ngắn
 • Da dễ bị bỏng rát, bừng đỏ… khi tiếp xúc lâu với ánh nắng
 • Da dễ bị khô căng, thô ráp, sần sùi, bong tróc… Điều này thường xảy ra vào mùa đông hoặc khi dùng các sản phẩm dưỡng da không phù hợp
 • Da dễ bị lão hóa, trùng nhão, nếp nhăn, chân chim, nám sạm…

Trên đây là 10 biểu hiện thường gặp ở da nhạy cảm. Nếu bạn không may có một trong các biểu hiện trên, nhưng chỉ ở thời gian gian ngắn, mức độ nhẹ; chưa chắc da của bạn là da nhạy cảm. Có thể da chỉ phản ứng lại tác nhân bên ngoài ở một thời điểm nhất định.

Cũng có trường hợp các biểu hiện trên không đơn giản là do da nhạy cảm. Đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý. Trong trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám tốt nhất.

Nguyên nhân khiến da nhạy cảm

Như mình đã nói ở phần “Da nhạy cảm là gì”, đó là hiện tượng da bị kích thích bởi các yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài. Dưới đây là các nguyên nhân thường khiến da chúng ta trở nên nhạy cảm:

Nguyên nhân bên trong

Bẩm sinh

Da nhạy cảm có thể do bẩm sinh hoặc di truyền. Nếu ông bà, bố mẹ bạn có da nhạy cảm, nhiều khả năng da bạn cũng nhạy cảm. Không chỉ loại da, các tính chất của da như màu da, độ căng da, bệnh về da… cũng đều có thể di truyền

Hooc-môn

Da nhạy cảm có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Phụ nữ thường gặp loại da này hơn vì da mỏng và dễ thay đổi hooc-môn. Đa số phụ nữ sẽ trải qua 3 “cột mốc” trong cuộc sống là dậy thì, mang thai và mãn kinh. Cả 3 “cột mốc” này đều ảnh hưởng tới hooc-môn và gián tiếp khiến làn da phụ nữ nhạy cảm hơn. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng có thể ảnh hưởng tới da phụ nữ.

Lão hóa

Càng có tuổi, da chúng ta càng yếu, mỏng và nhạy cảm hơn. Các tác động của lối sống, môi trường, thuốc men, mỹ phẩm… cũng “góp phần” khiến da nhạy cảm dễ kích ứng hoặc dị ứng. Lão hóa là quy luật của tự nhiên. Dù không thể thay đổi, bạn vẫn có thể cải thiện được phần nào sự nhạy cảm của da.

Da mất nước, thiếu ẩm

Nước và lipit cấu tạo nên màng hydrolipid của biểu bì da. Mất nước và thiếu ẩm sẽ khiến “rào chắn” của da suy yếu và lỏng lẻo. Da vì thế dễ bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài và trở nên nhạy cảm. Việc bạn uống không đủ nước hoặc ra mồ hôi nhiều có thể khiến da bị mất nước. Thời tiết lạnh khô cũng là nguyên nhân lớn khiến da thiếu ẩm.

Bệnh về da

Các bệnh về da là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến da nhạy cảm. Ngay cả khi bệnh được khắc phục, da của bạn có thể vẫn yếu và nhạy cảm hơn bình thường. Việc sử dụng các loại thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ cho da.

Nguyên nhân bên ngoài

Thức ăn

Thức ăn dù không trực tiếp bôi lên da nhưng lại có tác động đến da từ bên trong cơ thể. Những người da nhạy cảm có thể bị dị ứng một số thức ăn nhất định như hải sản, các loại hạt, ngũ cốc, sữa bò, mật ong… Khi ăn các sản phẩm này, da dễ bị ngứa ngáy, mẩn đỏ.

Phong cách sống

Ngủ ít, làm việc nhiều, thường xuyên căng thẳng, đổi chỗ ở liên tục… đều là những nguyên nhân khiến da nhạy cảm hơn. Đây đều là các vấn đề thường gặp trong xã hội hiện đại.

Điện thoại

Có thể bạn không tin, nhưng màn hình điện thoại của chúng ta chứa vô số vi khuẩn. Việc thường xuyên áp điện thoại lên mặt khi nghe có thể khiến da nhạy cảm hơn do tiếp xúc với vi khuẩn trên màn hình.

Thời tiết

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng tới da. Bạn có thể thấy điều này rõ nhất trong mùa đông. Khí hậu lạnh và độ ẩm thấp khiến da khô căng, nứt nẻ. Điều này khiến da nhạy cảm hơn và dễ bị kích ứng. Một số người có thể bị tướm máu hoặc ngứa ngáy.

Ánh nắng

Ánh nắng là một trong những “người bạn xấu” của làn da con người. Việc tiếp xúc với ánh nắng nhiều khiến da nhanh lão hóa và nhạy cảm hơn. Ánh nắng gắt vào thời điểm 11h trưa đến 1h chiều đấng sợ hơn cả. Da nhạy cảm có thể bị cháy nắng, ửng đỏ, bong tróc ngay sau khi tiếp xúc với nắng gắt

Ô nhiễm môi trường

Khói bụi, vi khuẩn… là các tác nhân không chỉ gây suy giảm sức khỏe mà còn khiến da nhạy cảm hơn. Nhiều người ở các thành phố lớn hoặc khu công nghiệp gặp các vấn đề về da do yếu tố ô nhiễm

Nguồn nước

Chất lượng nước dùng hàng ngày ảnh hưởng rất lớn tới da. Nước bẩn, nhiễm kim loại nặng, có bụi bẩn, vi khuẩn… đều có thể khiến da bị kích ứng, dị ứng và dần trở nên nhạy cảm hơn. Việc bạn thay đổi nguồn nước như khi chuyển nhà, chuyển công tác… cũng có thể ảnh hưởng tới da

Chất gây dị ứng

Chất gây dị ứng có thể là bất cứ chất nào. Nhiều người thường nghĩ chỉ các chất hóa học mới gây dị ứng và làm da nhạy cảm. Thực tế, các chất tự nhiên cũng có thể gây da điều này. Ví dụ, một người phải tiếp xúc với phấn hóa quá nhiều có thể khiến da dần trở nên nhạy cảm hơn.

Các chất gây dị ứng có thể có trong mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, dụng cụ lao động… Có khách hàng từng chia sẻ với mình là bạn làm việc tại Đài Loan, thường xuyên tiếp xúc với dầu nhớt. Vì vậy, da của bạn luôn trong tình trạng dư dầu. Càng ngày da càng nhạy cảm và dễ nổi mụn hơn.

Thành phần mỹ phẩm

Để thấy rõ nhất sự “tàn phá” của hóa chất trong mỹ phẩm, bạn có thể nhìn những trường hợp hỏng da do dùng kem trộn. Việc sử dụng lâu dài mỹ phẩm chứa hóa chất sẽ khiến da không chỉ nhạy cảm mà còn mắc các bệnh về da.

Ngoài các thành phần bị cấm, một số chất không bị cấm nhưng cũng có thể khiến da nhạy cảm và bị xếp vào “nhóm xấu”. Đó là: Các loại cồn xấu như isopropyl alcohol, methy alcohol; sulfate, SLS, SLES, propylene glycol, formaldehyde, nhóm paraben, chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo mùi nhân tạo…

Ngoài ra, các loại mỹ phẩm đặc trị chứa AHA, BHA, Retinoids hay các sản phẩm tẩy da chết cũng có thể khiến da nhạy cảm hơn nếu sử dụng không hợp lý trong thời gian dài

Xem thêm: Sữa rửa mặt cho da nhạy cảm của Whamisa

Lạm dụng mỹ phẩm

Không chỉ cần quan tâm tới thành phần, chúng ta cần quan tâm tới cách dùng mỹ phẩm để đảm bảo an toàn cho da. Da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng khi phải “xử lý” quá nhiều mỹ phẩm. Bạn nên chọn cho mình một quy trình dưỡng da hợp lý. Tần suất sử dụng sản phẩm vừa phải. Dưỡng da tối giản là phong cách phù hợp với nhiều người có da nhạy cảm. Bạn có thể tham khảo.

Không nên chủ quan với da nhạy cảm

Như mình đã nói trong phần “Da nhạy cảm là gì” ở trên, đó là tình trạng da dễ bị kích thích bởi các yếu tố cả từ bên trong lẫn bên ngoài.

Những tác động bên trong có thể khiến da trở nên nhạy cảm nhưng không biểu hiện ra ngoài. Những người xung quanh, kể cả chuyên gia cũng khó biết được đó là da nhạy cảm. Chỉ chính chúng ta mới cảm nhận được những thay đổi xấu bên trong da của mình.

Ví dụ, bạn cảm thấy da mình ngứa ngáy, nóng lên hoặc lâm châm. Đó có thể là biểu hiện của da nhạy cảm. Nhưng nếu nhìn từ bên ngoài vào, da của bạn hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện gì. Đôi khi, vì da không có biểu hiện bên ngoài, chúng ta dễ dàng “ngó lơ” sự nhạy cảm của da.

Việc da nhạy cảm không được chăm sóc phù hợp có thể khiến tình trạng da ngày càng nhạy cảm hơn. Một số trường hợp có thể dẫn đến bệnh lý. Vì vậy, nếu da có các biểu hiện xấu và thường xuyên lặp lại, bạn nên chú ý để xác định da của mình có phải da nhạy cảm không.

Cách chăm sóc da nhạy cảm

Việc xác định đúng da nhạy cảm là gì và nguyên nhân khiến da nhạy cảm sẽ giúp chúng ta biết cách chăm sóc da hợp lý.

Nếu da bạn nhạy cảm và đang có các biểu hiện xấu, việc đầu tiên cần làm là phục hồi da. Sau đó, bạn cần chăm sóc da với một chế độ hợp lý để bảo vệ da luôn được khỏe mạnh.

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc da nhạy cảm:

 • Làm sạch da mỗi ngày, vào những ngày trang điểm, bạn nên áp dụng làm sạch 2 bước hoặc 3 bước
 • Chọn các sản phẩm chứa thành phần tự nhiên dịu nhẹ, phù hợp với da nhạy cảm. Nên ưu tiên chọn các loại mỹ phẩm hữu cơ đã được chứng nhận
 • Tránh các sản phẩm chứa thành phần dễ gây kích ứng và dị ứng cho da nhạy cảm
 • Tránh các sản phẩm chứa nhiều thành phần tổng hợp, nhân tạo
 • Thiết lập quy trình dưỡng da phù hợp, không dưỡng quá nhiều với tần suất quá dày
 • Tẩy da chết với tần suất thấp và các sản phẩm dịu nhẹ
 • Cấp nước và dưỡng ẩm đều đặn cho da
 • Luôn đeo khẩu trang và dùng kem chống nắng khi ra đường
 • Thường xuyên thay khẩu trang mới và sạch
 • Thường xuyên vệ sinh màn hình điện thoại. Nên dùng tai nghe thay cho việc áp điện thoại lên mặt
 • Duy trì lối sống khoa học: Dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng mệt mỏi…
 • Sử dụng nước sạch khi chăm sóc da
 • Hạn chế ăn các sản phẩm gây dị ứng da

Quy trình dưỡng da nâng cao với khoảng 10 bước giúp đặc trị tốt các vấn đề của da. Tuy nhiên, quy trình này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ảnh: Internet

Chọn mua sản phẩm cho da nhạy cảm

Như mình đã nói, với da nhạy cảm, bạn nên ưu tiên sản phẩm tự nhiên và hữu cơ. Dưới đây là một số thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ đã được phân phối chính thức tại Việt Nam mà mình yêu thích:

SO’ Bio Etic

Alteya Organics

Whamisa

CHOBS

Sunfoods

Xem thêm: Cách chọn mua mỹ phẩm an toàn cho da nhạy cảm

Hy vọng bài viết này của mình sẽ giúp các bạn biết chính xác da nhạy cảm là gì. Từ đó bạn có thể lên được quy trình chăm sóc da nhạy cảm phù hợp với bản thân.

Mộc Tâm Phương

fb.com/moctamphuong 

moctamphuong@gmail.com

Bình luận
CHIA SẺ