Dưỡng da kiểu Nhật với sách “Thánh kinh dưỡng da”

Đây là cuốn sách nói về cách dưỡng da kiểu Nhật. Cuốn sách đã được nhiều bác sĩ tại Nhật Bản và trên thế giới khuyên đọc. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những ưu và nhược điểm của cuốn sách này.

Thông tin chung về cuốn sách

"Thánh kinh dưỡng da" là cuốn sách điển hình cho phong cách dưỡng da kiểu Nhật tối giản, tiết kiệm và hiệu quả
“Thánh kinh dưỡng da” là cuốn sách điển hình cho phong cách dưỡng da kiểu Nhật tối giản, tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 11/5/2018, mình đã viết bài “Học cách chăm sóc da từ 6 cuốn sách dạy làm đẹp”. Trong đó, mình đã nhắc tới cuốn sách “The Japanese Skincare Revolution” của tác giả người Nhật Chizu Saeki. Vào thời điểm đó, cuốn sách chưa được dịch ra tiếng Việt. Nhưng vì quá thích và thấy thực sự hữu ích nên mình vẫn giới thiệu với các bạn cuốn sách đó bản tiếng Anh. Thật may mắn, tháng 6/2019, cuốn sách này đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Và trở thành cuốn sách tiêu biểu cho phong cách dưỡng da kiểu Nhật.

Đây là cuốn sách đã được các bác sĩ về da tại Nhật Bản và trên toàn thế giới khuyên đọc. Tuy vậy, mình hy vọng chúng ta có thể đọc cuốn sách này với một tâm thế bình tĩnh và khách quan. Một số người có thể nghĩ “Ôi sách này của chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm viết, cái gì mà chả đúng”. Nhưng đôi khi trong cuộc sống, những thứ được coi là “đúng” có thể phù hợp với người này, nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những điểm độc đáo, thú vị cùng ưu điểm và nhược điểm của cuốn sách “Thánh kinh dưỡng da – Cuộc cách mạng chăm sóc da kiểu Nhật”. Mình hy vọng bạn có thể chọn lọc những điều phù hợp nhất với bản thân. Sau đó áp dụng chúng thành công.

Thông tin về tác giả Chizu Saeki

Tác giả người Nhật Chizu Saeki sinh ngày 23/6/1943. Vào thời điểm xuất bản cuốn sách “Thánh kinh dưỡng da” tại Nhật Bản, bà đã hơn 60 tuổi. Bà chính là minh chứng cho việc phụ nữ có thể làm đẹp ở bất kỳ độ tuổi nào. Già hay trẻ chỉ là những khái niệm, không phải rào cản.

Tác giả Chizu Saeki, người đã phát minh ra nhiều phương pháp dưỡng da kiểu Nhật tiết kiệm và hiệu quả
Tác giả Chizu Saeki, người đã phát minh ra nhiều phương pháp dưỡng da kiểu Nhật tiết kiệm và hiệu quả

Dưới đây là đôi nét về sự nghiệp, cũng như những thành tựu của bà trong việc xây dựng nên phong cách dưỡng da kiểu Nhật:

 • 20 tuổi, Chizu Saeki bước chân vào thế giới làm đẹp
 • 24 tuổi, bà làm việc tại Guerlain, công ty sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng của Pháp
 • 45 tuổi, bà đầu quân cho công ty Parfums Christian Dior
 • 60 tuổi, bà nghỉ hưu, sau đó khai trương Viện thẩm mỹ Salon Doré Ma Beauté, trung tâm chăm sóc sắc đẹp chỉ dành cho khách đặt hẹn trước
 • Bà tham gia nhiều chương trình truyền hình như “Hanamaru Market”, “Zoom-in SUPER”, “Seikatsu Hot Morning”, “Asa wa Tanoshiku”…
 • Bà có khá nhiều bài viết đặc biệt được xuất bản trên hơn 100 ấn phẩm từ tạp chí phụ nữ đến tạp chí sức khỏe như “Biteki”, “Josei Jishin”, “Grazia”, “Croissant”…

Đến nay, bà đã có hơn 40 năm kinh nghiệm và được mọi người tôn vinh là “Chuyên gia sắc đẹp “mát tay”. Bà bước trên con đường này với một mong mỏi rằng: “Tôi muốn những người phụ nữ bình thường sẽ trở nên xinh đẹp hơn mỗi ngày chứ không phải những diễn viên hay người mẫu”.

Cuốn sách này phù hợp với ai?

Những bạn bắt đầu tìm hiểu về dưỡng da kiểu Nhật 

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về dưỡng da, mình nghĩ bạn nên đọc trang 140 – 151 trước; sau đó mới đọc từ đầu cuốn sách.

Từ trang 140 – 151, tác giả sẽ giúp bạn chẩn đoán loại da của mình. Từ đó, bạn sẽ chọn được những loại mỹ phẩm phù hợp nhất.

Cách phân loại da của tác giả Chizu Saeki khá đơn giản. Bà sử dụng 2 bảng chẩn đoán:

 • 1 bảng giúp phân loại da làm 3 loại: Da khô, da thường, da dầu
 • 1 bảng giúp phân loại da làm 2 loại: Da xuân hè và da đông xuân

Việc lựa chọn mỹ phẩm dưỡng da kiểu Nhật được dựa trên loại da xuân hè hoặc đông xuân.

Bằng việc đọc trang 140 – 151, bạn sẽ có những kiến thức chăm sóc da cơ bản cho người mới bắt đầu.

Muốn dưỡng da kiểu Nhật tối giản

Dưỡng da kiểu Nhật thường hướng tới sự tối giản. Đây cũng là điểm nổi bật trong phong cách dưỡng da của tác giả Chizu Saeki. Điều này cũng được thể hiện phần nào từ trang 140 – 151. Cách phân loại da của bà rất đơn giản. Quy trình dưỡng da bà đưa ra cũng khá tối giản với 4 bước cơ bản:

 • Rửa mặt
 • Nước hoa hồng
 • Essence
 • Kem/sữa dưỡng

Điều này khác biệt với phong cách dưỡng da 10 bước của Hàn Quốc. Và cũng khác biệt với phong cách dưỡng da “lớp chồng lớp”, có khi lên tới 15 lớp được khuyến khích vào mùa đông.

Phương pháp dưỡng da kiểu Nhật của tác giả Chizu Saeki chú trọng việc sử dụng đôi bàn tay
Phương pháp dưỡng da kiểu Nhật của tác giả Chizu Saeki chú trọng việc sử dụng đôi bàn tay

Tác giả Chizu Saeki chia sẻ: “Tôi không dùng mỹ phẩm gì đặc biệt, tôi chỉ dùng những sản phẩm chăm sóc da phổ biến và chịu khó đầu tư thời gian hơn một chút thôi… Mỹ phẩm có tính năng tốt đến bao nhiêu, nếu không biết cách sử dụng, chúng sẽ không phát huy được công hiệu. Cho dù mỹ phẩm bạn dùng không phải là hàng cao cấp nhưng việc “dồn hết công sức vào từng giọt mỹ phẩm” sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ. Tôi muốn gửi vài lời đến những người “mắc bệnh phụ thuộc mỹ phẩm”, đó là nếu như bạn muốn có một làn da đẹp thì hãy dũng cảm từ bỏ chúng”.

Tác giả Chizu Saeki là người rất trân trọng mỹ phẩm. Quan điểm của bà là không cần dùng nhiều, nhưng hãy dùng kỹ. Hãy dành thời gian và tâm sức của mình vào từng giọt mỹ phẩm. Những người thích phong cách dưỡng da tối giản, không cần “một núi mỹ phẩm” rất nên đọc cuốn sách này.

Muốn dưỡng da kiểu Nhật tại nhà

Tác giả Chizu Saeki là người đã dành cả tuổi thanh xuân để làm việc cho các hãng mỹ phẩm. Khi về hưu, bà tự mình mở Viện thẩm mỹ Salon Doré Ma Beauté. Tuy vậy, bà lại là người không khuyến khích việc mua nhiều mỹ phẩm. Bà cũng cho rằng không bắt buộc phải tới các Trung tâm chăm sóc sắc đẹp. Tác giả Chizu Saeki khuyến khích việc tự trang bị kiến thức, hiểu về làn da và chăm sóc da tại nhà.

Bà chia sẻ: “Có thể các bạn nghĩ việc tôi tự chăm sóc da cho bản thân là điều đương nhiên bởi tôi là người chăm sóc da cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu ghi nhớ một vài bí kíp nho nhỏ, bất cứ ai cũng có thể tự chăm sóc và làm đẹp cho mình giống như tôi. Trong cuốn sách này, tôi muốn truyền đạt cho các bạn cách tạo ra “Trung tâm làm đẹp cho bản thân” để có được một làn da như ý. Dụng cụ cần chuyển bị đều là những đồ vật có sẵn trong nhà”.

Vì vậy, nếu muốn tự trang bị kiến thức và dưỡng da kiểu Nhật tại nhà, bạn cần mua ngay cuốn sách này. Bạn sẽ được cung cấp các phương pháp như:

 • Lotion mask
 • Kỹ thuật sử dụng bàn tay
 • Mát-xa huyệt bạch huyết
 • Làm đẹp bằng màng bọc
 • Thư giãn da bằng hơi nóng và hơi lạnh
 • Các bài tập giúp giải quyết các vấn đề như thâm nám, nếp nhăn, chảy xệ, khô da, da dầu, mụn…

Muốn tìm hiểu sâu hơn về dưỡng da kiểu Nhật

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về cách dưỡng da kiểu Nhật, bạn rất nên mua cuốn sách này. Phương pháp dưỡng da của tác giả Chizu Saeki chính là điển hình cho phong cách dưỡng da kiểu Nhật:

Tối giản mỹ phẩm: Người Nhật nổi tiếng với lối sống tối giản. Điều này được áp dụng trong cả phong cách dưỡng da. Họ thường sử dụng mỹ phẩm một cách tinh giản. Không chú trọng phương pháp “lớp chồng lớp” để thỏa mãn “đam mê mỹ phẩm”

Trân trọng mỹ phẩm: Đây là điều bạn sẽ thấy rõ trong phương pháp dưỡng da kiểu Nhật. Họ dành nhiều thời gian để mát-xa, vỗ lên mặt hoặc thực hiện các bài tập cơ mặt. Nhờ đó, da sẽ hấp thu tối đa dưỡng chất có trong mỹ phẩm.

Cắt giảm chi phí: Không cần mua nhiều mỹ phẩm, không bắt buộc tới spa; chính điều này giúp phụ nữ Nhật Bản cắt giảm được nhiều chi phí cho việc làm đẹp. Họ thường tận dụng các loại mỹ phẩm tự nhiên phổ biến như mật ong, bột trà xanh, rượu gạo…

Trang bị kiến thức: Đây là điều quan trọng nhất giúp mỗi phụ nữ tự làm đẹp được cho mình ngay tại nhà. Mỗi người sở hữu một làn da khác nhau. Chỉ chính chúng ta mới hiểu da mình cần gì nhất.

Trên đây là 4 đặc điểm nổi bật của phong cách dưỡng da kiểu Nhật. Bạn sẽ thấy tác giả Chizu Saeki nhắc đến cả 4 điều này trong cuốn sách “Thánh kinh dưỡng da” của mình.

Ưu điểm của cuốn sách  

Đây là cuốn sách có nhiều ưu điểm. Dĩ nhiên, nếu không hữu ích làm sao cuốn sách có thể được ưa chuộng đến vậy. Các bác sĩ về da tại Nhật Bản và trên toàn thế giới cũng khuyên đọc cuốn sách này.

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của cuốn sách theo quan điểm của cá nhân mình:

Quan điểm dưỡng da kiểu Nhật thú vị và khoa học

Trước khi chia sẻ các phương pháp dưỡng da kiểu Nhật, tác giả Chizu Saeki đã chia sẻ một số quan điểm cá nhân về cuộc sống và làm đẹp. Những quan điểm này dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bà sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp và tiếp xúc với khách hàng. Những quan điểm này cũng góp phần truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong việc đẹp hơn mỗi ngày:

– Nếu bạn muốn xinh đẹp hơn, hãy dùng chính cái đầu của mình chứ không phải dùng tiền

– Tôi vẫn luôn nói với mọi người rằng cần phải có suy nghĩ “dùng mỹ phẩm như thế nào thì sẽ đẹp lên?” chứ không phải “dùng cái gì để đẹp lên”

– Sinh thời, chồng tôi rất hay nói với tôi “Hãy chạm tay vào những điều đẹp đẽ nhất!”. Vợ chồng tôi thường đi triển lãm mỹ thuật hoặc viện bảo tàng để ngắm nhìn các tác phẩm nổi tiếng được trưng bày. Một tháng chúng tôi đi ăn tối ở nhà hàng vài lần… Khi bạn sống xung quanh những thứ xinh đẹp, chẳng phải gương mặt bạn cũng sẽ tự nhiên trở nên hạnh phúc và sinh động hơn sao?

Phương pháp dưỡng da kiểu Nhật đề cao thần thái tự nhiên của phụ nữ
Phương pháp dưỡng da kiểu Nhật đề cao thần thái tự nhiên của phụ nữ

– Thần thái và gương mặt tỏa sáng mới là thứ quyết định ấn tượng lâu dài

– Tôi cho rằng người nhận ra giá trị của bản thân và học được cách cư xử đúng mực và phù hợp mới là người xinh đẹp

– Điều căn bản của chăm sóc da chính là sự đơn giản

Dưỡng da kiểu Nhật với nhiều phương pháp sáng tạo

Sáng tạo là từ chắc chắn phải nói đến khi nhắc tới các phương pháp dưỡng da kiểu Nhật trong cuốn sách này. Điều này có lẽ khá dễ hiểu bởi tác giả Chizu Saeki là người nhiều năm làm trong lĩnh vực làm đẹp. Không chỉ hiểu về cấu trúc, loại da và cách hoạt động của da; bà còn hiểu về tác động của mỹ phẩm lên mỗi làn da. Điều này đã giúp bà sáng tạo được nhiều phương pháp làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều phụ nữ.

Lotion-mask là phương pháp dưỡng da kiểu Nhật được hàng triệu phụ nữ trên thế giới tin tưởng và ứng dụng mỗi ngày
Lotion-mask là phương pháp dưỡng da kiểu Nhật được hàng triệu phụ nữ trên thế giới tin tưởng và ứng dụng mỗi ngày

Dựa trên việc miếng đậu phụ khô phồng lên và trắng hơn nhờ nước, bà đã sáng tạo ra phương pháp lotion-mask “trứ danh”. Hàng triệu phụ nữ Nhật Bản, Việt Nam và trên toàn thế giới vẫn đang thực hiện phương pháp này mỗi ngày.

Bà cũng là người khuyến khích việc làm đẹp bằng màng bọc. “Bằng cách này, da sẽ được “xông hơi” tự nhiên nhờ thân nhiệt được tích tụ lại giữa da và màng bọc, nhờ thế da sẽ giữ được nhiều nước hơn”.

Không chỉ lotion-mask và dưỡng da bằng màng bọc, nhiều phương pháp dưỡng da sáng tạo khác cũng được nhắc đến trong cuốn sách này.

Ngắn gọn, nhẹ nhàng, dễ đọc

Đây là cuốn sách dạy dưỡng da kiểu Nhật dành cho mọi phụ nữ, ở mọi độ tuổi. Nội dung vì vậy rất nhẹ nhàng và dễ làm theo. Như mình đã nói ở trên, cuốn sách phù hợp với cả những bạn bắt đầu tìm hiểu về dưỡng da. Bạn không cần phải có kiến thức nền tảng, không cần làm trong lĩnh vực làm đẹp, bạn vẫn có thể hiểu được cuốn sách này.

Các nội dung trong sách được chia làm nhiều phần nhỏ, dễ đọc cho độc giả. Sách hoàn toàn không có những đoạn văn dài “ngập chữ” chuyên môn, khiến người đọc “đau đầu”.

Bạn cũng không bắt buộc phải đọc tất cả. Bạn có thể đọc mục lục trước, sau đó đọc những phần mình thật sự quan tâm. Bạn có thể bỏ qua những phần khác. Ví dụ, nếu bạn còn trẻ và da bạn là da dầu, bạn có thể bỏ qua các phần da khô, chảy xệ, nếp nhăn…

Nhiều ảnh minh họa

Cuốn sách có nhiều ảnh minh họa, nhờ đó độc giả dễ làm theo hơn. Bạn có thể thấy các hình minh họa này ở nhiều phần trong cuốn sách như:

 • 6 kỹ thuật sử dụng bàn tay theo phong cách Saeki
 • Mát-xa huyệt bạch huyết
 • Chăm sóc da bằng hơi nóng và hơi lạnh
 • Các bài tập làm đẹp da theo từng vấn đề
 • Lotion-mask
 • Làm đẹp bằng màng bọc
 • Gói dưỡng mật ong

Nhược điểm của cuốn sách 

Đây là một cuốn sách hay, nhưng không có nghĩa là không có nhược điểm. Dưới đây là 2 nhược điểm của cuốn sách so với bản gốc, theo quan điểm cá nhân của mình:

Ảnh minh họa là ảnh vẽ, không phải ảnh chụp

Sách bản tiếng Anh có ảnh minh họa chụp người thật dễ hiểu và áp dụng
Sách bản tiếng Anh có ảnh minh họa chụp người thật dễ hiểu và áp dụng
Sách tiếng Việt với ảnh minh họa là ảnh vẽ, đôi chỗ khó hiểu
Sách tiếng Việt với ảnh minh họa là ảnh vẽ, đôi chỗ khó hiểu

Mình chưa đọc bản gốc tiếng Nhật của cuốn sách này, nhưng đã đọc bản tiếng Anh. Trong bản tiếng Anh đó, tất cả các hình minh họa đều là ảnh chụp người thật. Nhờ đó, mình có thể dễ dàng hiểu được và làm theo. Nhưng ảnh minh họa trong bản tiếng Việt lại là ảnh vẽ. Điều này gây cảm giác khô cứng, đôi chỗ hơi khó hiểu và khó áp dụng. Nếu muốn xem ảnh chụp người thật, bạn nên tìm đọc bản tiếng Anh, sẽ dễ hiểu hơn.

Bìa sách không “mộc” như bản gốc

Bìa sách bản tiếng Anh khiến mình rất ấn tượng với hình ảnh tác giả Chizu Saeki mộc mạc. Cuốn sách được viết khi bà hơn 60 tuổi. Bà là minh chứng cho việc phụ nữ có thể làm đẹp ở bất cứ độ tuổi nào. Và phụ nữ cũng có thể đẹp một cách mộc mạc nhất, không cần những lớp make-up dày. Khi xuất bản cuốn sách này, bà thực sự là một chuyên viên làm đẹp khác biệt. Bà không cần son phấn điệu đà như đa số phụ nữ khác trong lĩnh vực làm đẹp.

Bìa sách tiếng Anh "The Japanese Skincare Revolution"
Bìa sách tiếng Anh “The Japanese Skincare Revolution”

Nhưng sách bản tiếng Việt lại có bìa là một Chizu Saeki cầu kì hơn. Bà nhuộm tóc và make-up kỹ lưỡng, không còn chất “mộc” như ở bản tiếng Anh.

Bìa sách tiếng Việt "Thánh kinh dưỡng da - Cuộc cách mạng chăm sóc da kiểu Nhật"
Bìa sách tiếng Việt “Thánh kinh dưỡng da – Cuộc cách mạng chăm sóc da kiểu Nhật”

Mình không nói bìa sách tiếng Việt xấu hay sai, chỉ là mình không thích bằng bản gốc thôi. Và đây chỉ là một nhược điểm nhỏ, không ảnh hưởng tới nội dung bên trong cuốn sách.

Chấm điểm: 9/10

Trên đây là một số chia sẻ cá nhân của mình về cuốn sách “Thánh kinh dưỡng da – Cuộc cách mạng chăm sóc da kiểu Nhật”. Hy vọng có thể giúp bạn có cái nhìn sơ lược về cuốn sách. Từ đó đưa ra quyết định có nên mua hay không.

Chọn mua sách “Thánh kinh dưỡng da”  

Cuốn sách hiện đang được bán rất nhiều trên các trang mua sắm trực tuyến. Tùy từng thời điểm, mỗi trang sẽ có chương trình giảm giá khác nhau. Bạn hãy đặt mua ở trang đang có giá tốt nhất nhé:

Mua tại Tiki

Mua tại Shopee

Mua tại Fahasa

Mình hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuốn sách “Thánh kinh dưỡng da”. Từ đó có thêm nhiều kiến thức trong việc dưỡng da kiểu Nhật tại nhà!

Mộc Tâm Phương

fb.com/moctamphuong 

moctamphuong@gmail.com

Bình luận
CHIA SẺ