Làm trắng da: Nhất định phải biết về Melanin 

Chào các bạn!

Trước tiên phải nói về động lực… nguy hiểm đã thôi thúc mình viết bài. Chuyện là tối qua, đang lướt Facebook thì mình vô tình nhìn thấy quảng cáo Kem làm trắng da cực nhanh nhờ khả năng “tiêu diệt melanin”. Hoảng quá, mình Google để tìm hiểu thêm thì thấy không chỉ một mà có cả… một chục sản phẩm kem làm trắng da đều được quảng cáo như vậy.

lamtrangdaLàm trắng da bằng cách tiêu diệt Menalnin ư?

Những người không có hoặc có quá ít Melanin trong cơ thể chính là những người… bị bạch tạng. Da trắng, tóc trắng, lông mày trắng, da nhạy cảm, sợ ánh sáng, giảm thị lực, nguy cơ cao bị ung thư da… đó chính là những gì mà người bị bạch tạng phải đối mặt; cũng chính là những gì chúng ta phải đối mặt nếu “tiêu diệt Melanin”.

Có thể các bạn sẽ cảm thấy hơi khó hiểu khi phải nghe đến tên của một chất nào đó. Mình sẽ giải thích về Melanin một cách dễ hiểu và hy vọng bạn sẽ đọc hết bài viết này. Chúng ta cần biết về Melanin trước khi có ý định làm trắng da bằng bất cứ phương pháp nào.

Melanin là bạn tốt, không phải là kẻ thù

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia, Melanin chính là “hắc tố”, nghĩa là sắc tố đen. Đây là một nhóm các sắc tố TỰ NHIÊN được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật, trong đó có con người.

Mình nhấn mạnh yếu tố TỰ NHIÊN để chúng ta hiểu rằng, nhóm sắc tố này là một phần sẵn có trong cơ thể như da như thịt vậy. Melanin quyết định màu tóc, màu da, màu lòng đen mắt… của chúng ta.

Melanin có chức năng của riêng chúng:

+ Theo Wikipedia: “Melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả; có thể tiêu tan hơn 99,9% tia UV hấp thụ; bảo vệ da khỏi bức xạ UVB, giảm nguy cơ ung thư da”

Khi nghe đến tia UV, UVA, UVB; chúng ta có thể hiểu ngắn gọn đó là những tia có trong ánh sáng mặt trời. Các tia này dễ gây lóa mắt, nếp nhăn, ung thư da… Và Melanin trong cơ thể sẽ hấp thụ 99% các tia đó để bảo vệ chúng ta.

+ Melanin còn có tác dụng kháng khuẩn, vi sinh vật và nấm bệnh gây hại cơ cơ thể

+ Giữ cân bằng nhiệt độ cho cơ thể từ bên trong và chống lại tác động nhiệt từ bên ngoài (lửa, nắng nóng…)

lamtrangda1

Làm trắng da không cần tiêu diệt Melanin

Khi lượng melanin tăng quá cao, bạn ấy sẽ gây ra những vết đốm sậm màu trên da chúng ta. Đó chính là nám, sạm, tàn nhang… Vì sao Melanin lại bị tăng cao như vậy:

+ Do các tia UV trong ánh nắng mặt trời
+ Do rối loạn nội tiết tố nữ
+ Do các yếu tố di truyền
+ Do “xì-trét”, căng thẳng, thức khuya, thiếu ngủ…

Muốn làm trắng da mà không cần tiêu diệt Melanin, chúng ta cần:

+ Bôi kem chống nắng, mặc áo chống nắng khi ra đường, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10h – 16h mỗi ngày
+ Chăm sóc da đều đặn; sử dụng các sản phẩm dưỡng da an toàn, lành tính, phù hợp với da của bạn
+ Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý; tránh căng thẳng, mệt mỏi
+ Có thể sử dụng các sản phẩm điều hòa nội tiết tố nữ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Bằng những cách trên, chúng ta có thể hạn chế việc sản sinh Melanin, từ đó làm trắng da một cách an toàn và tự nhiên nhất. Đừng tiêu diệt Melanin bạn nhé! Việc thiếu Melanin trong thời gian dài có thể dẫn tới tử vong.

Hãy cùng nhau làm trắng da một cách an toàn và văn minh nhất!

 

Bình luận
CHIA SẺ