Mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận Ecocert có ý nghĩa gì?

Khi chọn mua mỹ phẩm hữu cơ, bạn sẽ thấy trên nhãn chính một số sản phẩm có logo in chữ Ecocert. Vậy logo này có ý nghĩa gì?

Tổ chức Ecocert

Ecocert là một đơn vị kiểm định và chứng nhận, được thành lập tại Pháp vào năm 1991 bởi một nhóm các nhà nông học. Họ ý thức rõ về sự cần thiết của việc phát triển một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường. Đồng thời, các nhà nông học nhận thấy cần cung cấp một số hình thức công nhận đối với những đơn vị đã cam kết áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường trong sản xuất.

Kể từ khi thành lập, Ecocert chuyên hoạt động trong việc chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Ecocert đã đóng góp vào việc phát triển nông nghiệp hữu cơ trong những năm 1990 bằng cách xây dựng các quy định cho Pháp và châu Âu. Ngày nay, Ecocert vẫn tiếp tục làm việc với các tổ chức Pháp và quốc tế trong việc hỗ trợ phát triển dự án. Nhận được lòng tin từ các chuyên gia và người tiêu dùng, Ecocert đã trở thành một tiêu chuẩn uy tín trong lĩnh vực chứng nhận hữu cơ trên toàn thế giới.

Chứng nhận Ecocert đối với mỹ phẩm hữu cơ

Riêng trong lĩnh vực mỹ phẩm, Ecocert là một trong những cơ quan chứng nhận đầu tiên phát triển các tiêu chuẩn cho mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ

Vào năm 2003, bảng tiêu chuẩn này đã được soạn thảo cùng tất cả các bên liên quan gồm các chuyên gia, nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng và các tổ chức phát triển.

Ecocert hiện đang hỗ trợ và hướng dẫn hơn 1000 công ty thông qua quy trình chứng nhận của họ.

Các nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn hữu cơ Ecocert

Để đảm bảo một sản phẩm mỹ phẩm thân thiện với môi trường, tiêu chuẩn Ecocert quy định:

1. Việc sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo được sản xuất theo quy trình thân thiện với môi trường.

Ecocert kiểm tra nhằm đảm bảo:

+ Sản phẩm không chứa nguyên liệu biến đổi gen, parabens, phenoxyethanol, hạt nano, silicon, PEGs, nước hoa và thuốc nhuộm tổng hợp, các thành phần có nguồn gốc động vật (trừ khi được sản xuất tự nhiên bởi động vật như sữa bò, mật ong…)

+ Bao bì có khả năng tự phân hủy hoặc có thể tái chế.

2. Ngưỡng tối thiểu của các thành phần tự nhiên và hữu cơ nhằm đạt được chứng nhận: 

Đối với cả 2 nhãn “Natural Cosmetic” và “Organic Cosmetic”, tiêu chuẩn Ecocert quy định sản phẩm phải có tối thiểu 95% tổng thành phần có nguồn gốc tự nhiên.

Đối với nhãn mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ (organic cosmetic): Tối thiểu 95% thành phần gốc thực vật trong công thức và tối thiểu 10% tổng thành phần tính theo khối lượng đến từ nông nghiệp hữu cơ

Đối với nhãn mỹ phẩm tự nhiên (natural cosmetic): Tối thiểu 50% thành phần gốc thực vật trong công thức và tối thiểu 5% tổng thành phần tính theo khối lượng đến từ nông nghiệp hữu cơ

Lưu ý: Một số thành phần thường thấy trong mỹ phẩm (như nước, muối, khoáng chất) không được chứng nhận hữu cơ vì chúng không có nguồn gốc nông nghiệp. Ví dụ:

+ Dầu gội và một số loại kem chủ yếu chứa nước, chỉ có khoảng 10 – 40% thành phần hữu cơ, và thường có 95% thành phần tự nhiên.

+ Một loại tinh dầu không chứa nước có thể chứa tới 100% thành phần hữu cơ

Trong bài viếtCác hãng mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng hiện đã có mặt tại Việt Nam, mình đã nói tới thương hiệu So’BiO Etic của Pháp. Đây là thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng với các sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ Ecocert.

So’BiO Etic – thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng với các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ Ecocert. Ảnh: Internet

Hiện tại, theo mình biết, các sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận Ecocert đều đến từ các thương hiệu nước ngoài; chưa có thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ Việt Nam nào có chứng nhận này.

Giữa rất nhiều các sản phẩm được quảng cáo là mỹ phẩm hữu cơ, để biết mỹ phẩm hữu cơ nào tốt, bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đã có logo chứng nhận hữu cơ Ecocert hoặc các chứng nhận uy tín khác. Điều này đảm bảo phần nào cho việc sản phẩm được làm từ các nguyên liệu an toàn và thân thiện với môi trường

Để hiểu hơn về khái niệm mỹ phẩm hữu cơ, bạn có thể tham khảo một số bài viết dưới đây:

Mỹ phẩm hữu cơ là gì? Làm sao để mua được mỹ phẩm thật sự hữu cơ?

10 lợi ích của mỹ phẩm hữu cơ cho bạn và gia đình

Cách chọn mua mỹ phẩm hữu cơ tốt và phù hợp với bạn

Nguồn: ecocert.com

Mộc Tâm Phương

Bình luận
CHIA SẺ