Mỹ phẩm organic và những hiểu lầm thường gặp

Mỹ phẩm organic – hữu cơ ngày càng được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Nhiều thông tin “nhiễu loạn” về mỹ phẩm organic đã gây ra một số hiểu lầm. Dưới đây là tổng hợp của mình về những hiểu lầm thường gặp nhất khi nói tới mỹ phẩm organic.

Trong bài viết này, mình sẽ nói tới 2 khái niệm:

  • Mỹ phẩm organic: Là mỹ phẩm hữu cơ đã được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín, có logo hữu cơ trên nhãn chính sản phẩm (USDA, Ecocert, JAS…)
  • Mỹ phẩm thông thường: Là các loại mỹ phẩm phi hữu cơ, chưa được hoặc không được chứng nhận hữu cơ; không có logo hữu cơ trên nhãn chính sản phẩm. Mỹ phẩm thông thường có thể chứa thành phần tự nhiên

Và dưới đây là một số hiểu lầm thường gặp khi nói tới mỹ phẩm organic:

Mỹ phẩm organic là mỹ phẩm tự nhiên

Đúng

Mỹ phẩm organic là mỹ phẩm tự nhiên. Nhưng mỹ phẩm tự nhiên chưa chắc đã là mỹ phẩm organic.

Mỹ phẩm organic là mỹ phẩm tự nhiên nhưng đã trải qua một số quy trình kiểm duyệt khắt khe trước khi được công nhận là organic. Mỹ phẩm tự nhiên cho phép sử dụng hóoc-môn tăng trưởng, sinh vật biến đổi gen, thuốc trừ sâu, chiếu xạ… Nhưng mỹ phẩm organic không cho phép các yếu tố này.

Có thể hiểu ngắn gọn, mỹ phẩm organic là mỹ phẩm tự nhiên nhưng cao cấp hơn. Bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa mỹ phẩm organic và mỹ phẩm tự nhiên qua bài viết “Mỹ phẩm hữu cơ là gì? Là mỹ phẩm tự nhiên?

Mỹ phẩm organic là mỹ phẩm chay

Chưa chắc

Trước khi nói đến việc mỹ phẩm hữu cơ có phải mỹ phẩm chay hay không, cần làm rõ khái niệm “chay”. Việc ăn chay được chia ra thành nhiều “cấp độ”:

  • Có người ăn thuần chay, nghĩa là không ăn thịt động vật, không dùng các sản phẩm khai thác từ động vật như sữa bò, phô-mai, mật ong…
  • Có người ăn chay nhưng vẫn dùng sữa bò, phô-mai, mật ong; chỉ bỏ thịt động vật.

Như vậy, một sản phẩm (mật ong, sữa bò…) có thể là chay với người này nhưng lại không phải chay với người khác. Mỹ phẩm organic chưa chắc đã là mỹ phẩm chay.

Bạn có thể dùng các sản phẩm tự nhiên như mật ong, sữa bò… để dưỡng da. Khi đó; mật ong, sữa bò vốn là thực phẩm cũng được coi là mỹ phẩm. Nếu bạn lựa chọn sản phẩm organic, điều đó đồng nghĩa với việc bò được chăn thả trên đồng ruộng và động vật được chăm sóc cẩn thận. Lựa chọn sản phẩm hữu cơ có thể không phải lựa chọn sản phẩm chay, nhưng đó là lựa chọn giảm bạo lực từ con người lên động vật.

Mỹ phẩm organic chưa chắc đã là mỹ phẩm chay, nhưng sẽ giảm thiểu bạo lực từ con người lên động vật
Mỹ phẩm organic chưa chắc đã là mỹ phẩm chay, nhưng sẽ giảm thiểu bạo lực từ con người lên động vật. Ảnh: Internet

Không chứa hóa chất

Chưa chắc

Mỹ phẩm hữu cơ là mỹ phẩm có chứa thành phần hữu cơ. Nhưng ngoài thành phần hữu cơ, sản phẩm đó vẫn có thể chứa các thành phần không phải hữu cơ, trong đó có thể có hóa chất. Ví dụ: Perfume (Fragrance) – mùi hương tổng hợp vẫn thường xuất hiện trong một số mỹ phẩm organic. Thành phần này giúp tạo mùi thơm cho sản phẩm.

Thực tế, một số sản phẩm được quảng cáo là mỹ phẩm organic nhưng chỉ chứa “chút xíu” thành phần organic. Phần còn lại trong sản phẩm vẫn có thể là các chất xấu cho da. Vì vậy, để biết một loại mỹ phẩm organic có chứa hóa chất hay không, bạn cần đọc bảng thành phần đầy đủ của sản phẩm.

Mỹ phẩm organic an toàn hơn mỹ phẩm thông thường?

Chưa chắc

Như mình đã nói ở trên, mỹ phẩm organic vẫn có thể chứa hóa chất. Trong khi đó, một số loại mỹ phẩm tự nhiên thông thường có thể không chứa hóa chất. Như vậy, trong trường hợp này, khi so sánh về nồng độ hóa chất; mỹ phẩm organic sẽ kém an toàn hơn.

Ngoài ra, việc một loại mỹ phẩm organic có an toàn không còn phụ thuộc vào việc da bạn có hợp với sản phẩm đó không. Ví dụ: Bạn bị dị ứng hoa oải hương. Như vậy, khi dùng các loại mỹ phẩm có chứa thành phần hoa oải hương, bạn có thể bị kích ứng. Ngay cả khi đó là mỹ phẩm organic, bạn vẫn có thể bị kích ứng do cơ địa của bạn ngay từ đầu đã không “đón nhận” hoa oải hương.

Ảnh: Internet

Mỹ phẩm organic tốt hơn mỹ phẩm thông thường  

Chưa chắc

Khái niệm “tốt” ở đây tạm hiểu là hiệu quả nhận được sau khi sử dụng. Trong một số trường hợp, mỹ phẩm hữu cơ đem lại hiệu quả tốt hơn mỹ phẩm thông thường. Nhưng cũng có trường hợp mỹ phẩm thông thường đem lại hiệu quả như ý hơn.

Ngoài ra, một số mỹ phẩm thông thường sẽ đem lại hiệu quả tốt và nhanh hơn do chứa hóa chất nhân tạo. Các hóa chất này có thể tạo hiệu ứng mềm mượt, trắng sáng cho da trong thời gian ngắn.

Khi so sánh giữa mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thông thường, bạn cũng nên cân nhắc tới yếu tố bền vững. Mỹ phẩm thông thường chứa hóa chất có thể đem lại hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài, da bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.

Ngược lại, mỹ phẩm hữu cơ có thể cung cấp dưỡng chất và giúp da hồi phục. Việc thường xuyên dùng mỹ phẩm hữu cơ trong thời gian dài không làm da bị “xuống cấp”. Thành phần tự nhiên trong mỹ phẩm hữu cơ thường đem lại hiệu quả “chậm mà chắc”.

Mỹ phẩm organic đắt tiền hơn mỹ phẩm thông thường

Chưa chắc

Giá thành của mỗi loại mỹ phẩm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên liệu, thương hiệu, bao bì, sản xuất… Đa số mỹ phẩm organic có giá đắt hơn mỹ phẩm thông thường. Tuy vậy, nếu bạn dùng mỹ phẩm thông thường nhưng đến từ các thương hiệu cao cấp; giá các sản phẩm này sẽ cao hơn giá mỹ phẩm organic.

Ảnh: Internet

Mỹ phẩm organic đem lại trải nghiệm không tốt như mỹ phẩm thông thường

Chưa chắc

Nếu mỹ phẩm organic đem lại trải nghiệm không tốt như mỹ phẩm thông thường, tại sao mỹ phẩm organic lại ngày càng được ưa chuộng trên thế giới?

Thực tế, nhiều loại mỹ phẩm organic đem lại những trải nghiệm không tốt. Mình thường gặp nhất là mùi không thơm hoặc mùi khó chịu. Nguyên nhân do mỹ phẩm organic không dùng chất tạo mùi nhân tạo. Ngoài ra, mỹ phẩm organic có thể ít bọt (với sản phẩm tẩy rửa), bí da (với sản phẩm dưỡng da)… Do bị “bó buộc” trong quy định không dùng hóa chất gây hại, mỹ phẩm organic đôi khi không đem lại trải nghiệm tốt như mỹ phẩm thông thường. Tuy vậy, ưu điểm của mỹ phẩm organic là hạn chế tối đa các “chất xấu” cho da. 

Không gây kích ứng da

Chưa chắc

Việc bạn có bị kích ứng da hay không không chỉ phụ thuộc vào việc đó là mỹ phẩm organic hay mỹ phẩm thông thường, mà còn phụ thuộc vào cơ địa của bạn.

Ví dụ: Bạn bị dị ứng mật ong. Khi đó, dù dùng mật ong thông thường hay mật ong organic, bạn vẫn sẽ bị dị ứng

Tuy vậy, mỹ phẩm organic giảm thiểu nguy cơ bị kích ứng cho da. Nguyên nhân vì mỹ phẩm organic thường chứa các thành phần tự nhiên và hạn chế hóa chất. Mỹ phẩm organic cũng trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đề cao yếu tố thân thiện với người dùng và môi trường.

Ảnh: Internet

Đem lại hiệu quả chậm

Chưa chắc

Như mình đã nói ở trên, mỹ phẩm organic thường đem lại hiệu quả chậm hơn do thành phần tự nhiên, hạn chế hóa chất. Tuy vậy, “thường” không có nghĩa là luôn luôn.

Với kinh nghiệm của cá nhân mình, một số loại mỹ phẩm organic đem lại hiệu quả tức thì. Hoặc ít nhất, sau một vài lần đầu sử dụng mình cũng thấy da có chuyển biến ít nhiều. Tiêu biểu trong đó là các sản phẩm toner, kem dưỡng…

Cũng có loại mỹ phẩm organic hiệu quả nhanh đến mức dùng lần đầu mình đã bị… kích ứng luôn do da không hợp.

Hạn sử dụng ngắn

Chưa chắc

Hạn sử dụng của mỹ phẩm organic còn phụ thuộc vào thành phần của sản phẩm đó. Các sản phẩm nguyên chất như dầu thực vật, bột thực vật… thường có thời gian sử dụng lâu.

Các sản phẩm có sự pha trộn như toner, serum, kem dưỡng… có thể có hạn sử dụng ngắn hơn. Nguyên nhân vì các sản phẩm này không chứa chất bảo quản tổng hợp. Một số sản phẩm còn được yêu cầu bảo quản trong tủ lạnh sau khi đã mở nắp.

Để biết chính xác hạn sử dụng của sản phẩm, bạn hãy đọc khuyến cáo in trên bao bì từ nhà sản xuất.

Khó bảo quản

Chưa chắc

Mỹ phẩm organic khó bảo quản hay không phụ thuộc vào thành phần của sản phẩm đó và cách chúng ta bảo quản.

Ví dụ: Các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu ôliu, dầu hạnh nhân… có khả năng “tự vệ” cao. Dù là loại organic hay không phải organic, các sản phẩm này vẫn có thời gian sử dụng dài giống nhau.

Tuy vậy, với một số mỹ phẩm organic đặc thù như xà phòng, mặt nạ, tẩy da chết, toner… bạn cần bảo quản cẩn thận hơn do sản phẩm không chứa chất bảo quản tổng hợp. Khi dùng bạn lưu ý:

  • Đậy kín hoặc gói kín sau mỗi lần sử dụng
  • Để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nước (có thể phải để trong tủ lạnh)
  • Luôn đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi dùng
  • Không sử dụng trong trường hợp sản phẩm có biểu hiện hỏng như trở mùi, tan chảy, lên mốc…
Một số chứng nhận tiêu biểu đối với mỹ phẩm hữu cơ
Một số chứng nhận tiêu biểu đối với mỹ phẩm hữu cơ. Ảnh: Internet

Chỉ có tại nước ngoài

Chưa chắc

Mỹ phẩm organic đúng là xu hướng “lan truyền” từ nước ngoài sang Việt Nam. Nhưng điều đó không có nghĩa mỹ phẩm organic chỉ có tại nước ngoài.

Hiện nay, nhiều sản phẩm Việt Nam (vừa là thực phẩm vừa là mỹ phẩm) đã được chứng nhận organic. Tiêu biểu trong số đó có dầu dừa, nước dừa, trà và nhiều trang trại nông nghiệp.

Về mỹ phẩm, hiện nay theo mình biết chưa có thương hiệu mỹ phẩm organic nào của Việt Nam được chứng nhận USDA, Ecocert… Tuy vậy, một số thương hiệu đã bắt đầu sử dụng nguyên liệu organic của nước ngoài để sản xuất mỹ phẩm Việt Nam. Cá nhân mình rất hy vọng sớm có các thương hiệu mỹ phẩm “Made in Vietnam” được chứng nhận organic từ các tổ chức uy tín.

Hiện tại, với các thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ của nước ngoài đã có tại Việt Nam, mình thường mua trên một số trang mua sắm uy tín. Tiêu biểu là Adayroi, Tiki… hoặc với hàng Amazon mình thường mua qua Fado.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về những hiểu lầm thường gặp đối với mỹ phẩm organic. Chúc bạn luôn lựa chọn được những sản phẩm organic ưng ý!

Mộc Tâm Phương

Bình luận
CHIA SẺ