Skincare chuyên nghiệp: Dưỡng da kiểu Pháp

Thật vui vì dạo này trên thị trường có thêm nhiều sách làm đẹp hay. Tháng trước mình vừa review cuốn “Thánh kinh dưỡng da”, nói về làm đẹp kiểu Nhật. Tháng này lại có thêm “Skincare chuyên nghiệp”, nói về làm đẹp kiểu Pháp.

Thông tin cuốn sách

Tên tiếng Việt của cuốn sách: Skincare chuyên nghiệp – Bí quyết dưỡng da của 3 thế hệ Biên tập viên làm đẹp tạp chí Vogue.

Vogue là tạp chí đã rất nổi tiếng. Tuy vậy, mình vẫn xin chia sẻ thêm một số thông tin: Vogue là tạp chí chuyên về thời trang và phong cách ăn mặc. Vào năm 1892, Arthur Baldwin Turnure thành lập Vogue như một ấn phẩm hàng tuần tại Mỹ. Khi ông mất vào năm 1919, Condé Montrose Nast chuyển Vogue thành một tờ tạp chí và bắt đầu in. Ông thay đổi thời gian phát hành thành 2 tuần một lần và bắt đầu xây dựng tên tuổi Vogue ở nước ngoài. Ông tới Anh đầu tiên và bắt đầu thành lập Vogue thứ hai tại đây. Sau Anh, Vogue lần lượt xuất hiện tại Tây Ban Nha, Pháp – nơi tạp chí này đã đạt được thành công lớn. Hàng tháng, tạp chí này được công bố tại 18 quốc gia trên thế giới.

Sách "Skincare chuyên nghiệp" là bí quyết dưỡng da của 3 thế hệ Biên tập viên tạp chí Vogue. Ảnh: Internet
Sách “Skincare chuyên nghiệp” là bí quyết dưỡng da của 3 thế hệ Biên tập viên tạp chí Vogue. Ảnh: Internet

Tên tiếng Anh của cuốn sách: Ageless Beauty The French Way

Tháng 8/2019, cuốn sách này đã chính thức được xuất bản tại Việt Nam theo hợp đồng nhượng quyền giữa tác giả Clémence von Mueffling và AZ Vietnam, JSC.

Mình đã đặt mua “Skincare chuyên nghiệp” trước khi sách ra thị trường. Bạn cũng có thể đặt mua tại đây.

Thông tin tác giả

Tác giả: Clémence von Mueffling

Cô sinh ra và lớn lên tại Paris. Cô học Kinh tế Tài chính tại Đại học Dauphine ở Paris. Ngoài ra cô còn theo học chương tr

"Skincare chuyên nghiệp" được viết bởi tác giả Clémence von Mueffling, dưới sự hỗ trợ của bà ngoại và mẹ. Ảnh: Internet
“Skincare chuyên nghiệp” được viết bởi tác giả Clémence von Mueffling, dưới sự hỗ trợ của bà ngoại và mẹ. Ảnh: Internet

ình ESCP-EAP trong một năm ở Oxford, Madrid và Paris. Sau khi hoàn thành chương trình học, cô đã có thời gian làm Marketing tại Clarins, Puig và Dior. Năm 2007, cô chuyển đến thành phố New York và ra mắt tạp chí online Beauty and Well-Being. Trang web này ngay lập tức nhận được sự đón nhận nồng nhiệt vào năm 2014. “Skincare chuyên nghiệp” là cuốn sách đầu tay của Clémence

Bà ngoại và mẹ của Clémence đều là những biên tập viên thuộc chuyên mục Làm đẹp của tạp chí Vogue. Chính họ đã truyền cảm hứng để cô đi theo con đường này. Nữ tác giả chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn vì có bà và mẹ hậu thuẫn trong quá trình xây dựng nội dung cho cuốn sách. Bạn sẽ hiểu được phụ nữ Pháp chúng tôi thông minh như thế nào trong việc xây dựng lối sống, để luôn xuất hiện với vẻ ngoài xinh đẹp và cuốn hút, khiến cả thế giới phải ngoái nhìn”.

Đây lý do “Skincare chuyên nghiệp” được nhấn mạnh là “Bí quyết dưỡng da của 3 thế hệ Biên tập viên làm đẹp tạp chí Vogue”. 3 thế hệ đó chính là tác giả Clémence, mẹ và bà ngoại. 

Cuốn sách “Skincare chuyên nghiệp” phù hợp với ai? 

“Skincare chuyên nghiệp” phù hợp với mọi cô gái yêu thích làm đẹp. Dĩ nhiên rồi, vì nếu không thích làm đẹp, mình nghĩ là bạn sẽ không dành thời gian tìm hiểu cuốn sách này. Và cũng sẽ không đọc đến những dòng này của mình đâu phải không?

Tuy nhiên, cuốn sách này đặc biệt phù hợp với các bạn gái:

Thích phong cách làm đẹp kiểu Pháp

Nếu phải dùng 3 từ để nói về phong cách làm đẹp trong cuốn sách “Skincare chuyên nghiệp”, mình sẽ chọn: thanh lịch, hiện đại và thời thượng. Đây là điều bạn sẽ cảm nhận rất rõ từ đầu đến cuối cuốn sách này. Không chỉ trong dưỡng da mà trong cả cách sống, tác giả Clémence đều cho thấy sự thanh lịch, thời thượng của phụ nữ Pháp.

Hãy đọc "Skincare chuyên nghiệp" nếu bạn yêu thích phong cách làm đẹp thanh lịch của các quý cô Pháp
Hãy đọc “Skincare chuyên nghiệp” nếu bạn yêu thích phong cách làm đẹp thanh lịch của các quý cô Pháp

Tác giả chia sẻ: “Bạn có thể dễ dàng nhận thấy phong cách và thái độ làm việc của những người phụ nữ như bà ngoại và mẹ tôi luôn có một điểm chung, đó là sự thanh lịch. Họ được gọi bằng cái tên đầy kiêu hãnh: Vogueish cùng hình ảnh những đôi tất dài, giày cao gót và hương nước hoa quyến rũ đậm chất nữ tính”.

(Vogueish là từ để chỉ những đại diện tiêu biểu của tạp chí Vogue)

Vì vậy, nếu bạn thích mọi thứ thuộc về nước Pháp, phụ nữ Pháp, thời trang Pháp, mỹ phẩm Pháp, nước hoa Pháp… cuốn sách “Skincare chuyên nghiệp” sẽ rất phù hợp với bạn.

Thích mua sắm mỹ phẩm, nước hoa. Thích trang điểm

Nếu bạn là “tín đồ mỹ phẩm”, tin mình đi, cuốn sách này sẽ rất phù hợp với bạn. Trong “Skincare chuyên nghiệp”, sau mỗi phần hướng dẫn làm đẹp, tác giả Clémence sẽ giới thiệu những sản phẩm cô tin dùng. Với vai trò là biên tập viên tạp chí Vogue và là người sáng lập website Beauty and Well-Being, Clémence có cơ hội trải nghiệm mỹ phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Cô thường xuyên cập nhật các xu hướng làm đẹp mới, có sự so sánh giữa những dòng sản phẩm “xưa và nay”. Đó là chưa kể, kiến thức Clémence đã được “vun bồi” từ bà ngoại và mẹ của cô.

Nước hoa nhiều lần được nhắc đến trong "Skincare chuyên nghiệp"
Nước hoa nhiều lần được nhắc đến trong “Skincare chuyên nghiệp”

Clémence sẽ giới thiệu cho bạn các sản phẩm uy tín, từ rửa mặt, toner, mặt nạ, trị mụn, nước hoa… Để dùng thử hết tất cả các sản phẩm cô giới thiệu, bạn sẽ tốn một khoảng thời gian và kinh phí không nhỏ. Đặc biệt, trong số đó có nhiều sản phẩm quen thuộc và đã nổi tiếng tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn nào là tín đồ của mỹ phẩm hữu cơ giống như mình có thể sẽ hơi buồn một chút vì tác giả Clémence không chú trọng tới yếu tố “hữu cơ” trong mỹ phẩm. Cô chú trọng tới hiệu quả của sản phẩm và uy tín của thương hiệu.

Thích các phương pháp làm đẹp hiện đại như nhuộm da, trị liệu…

Một trong những điểm khác biệt của “Skincare chuyên nghiệp” so với các cuốn sách làm đẹp khác chính là phần “Tanning – Nhuộm da”. Bạn có thể mở trang 79 để tìm hiểu về phương pháp này.

Nhuộm da là khái niệm có phần xa lạ với phụ nữ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Điều này xuất phát từ sự khác biệt về mặt văn hóa. Phụ nữ Pháp thích những làn da nâu bóng khỏe. Đó là lý do họ không ngại dành thời gian tắm nắng, thậm chí bất chấp những nguy cơ đối với làn da. Nhưng phụ nữ Việt Nam ngược lại. Vẻ đẹp được ưa chuộng thường là những làn da trắng sáng mịn màng. Phụ nữ Việt Nam quen với phong cách làm đẹp Hàn Quốc. Đó là nơi những làm da trắng sứ, thủy tinh, mong manh, “sương sương” được tôn vinh.

Nếu cũng thích nhuộm da và yêu những làn da nâu bóng khỏe, bạn hãy đọc kỹ phần “Nhuộm da – Tanning” này nhé. Nếu không, bạn hãy bỏ qua. Cuốn sách “Skincare chuyên nghiệp” còn rất nhiều phần thú vị khác bạn có thể tham khảo. 

Những điểm mình thích nhất trong cuốn sách “Skincare chuyên nghiệp” 

Cuốn “Skincare chuyên nghiệp” có nhiều phần thú vị. Dưới đây là những phần mình thích nhất ở cuốn sách này.

Những quan điểm làm đẹp kiểu Pháp được lưu truyền qua 3 thế hệ (trang 13)

Dưới đây là những quan điểm làm đẹp kiểu Pháp được tác giả chia sẻ trong cuốn “Skincare chuyên nghiệp”

 • Tuổi nào cũng có thể làm đẹp
 • “Đẹp không nhất thiết phải đi đôi với hoàn hảo”. Phụ nữ Pháp chúng tôi luôn thích sự cân bằng, giữa vẻ đẹp tự nhiên và việc đầu tư chăm sóc cho bản thân. Phải, chúng tôi hiểu rất rõ giá trị của thần thái không – gắng – gượng nhưng đồng thời cũng luôn tự nhắc nhở bản thân dành thời gian và sự chú tâm cho việc làm đẹp
 • Luôn tự hào và ủng hộ các sản phẩm nội địa
 • Những sản phẩm làm đẹp không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà còn phải làm bạn cảm thấy tốt hơn. Nuông chiều bản thân là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.
 • Hiểu rõ thứ gì thuộc về mình. Chúng ta không bao giờ được nhầm lẫn giữa thanh lịch và hợm hĩnh. Điều này có nghĩa là hãy tìm ra thứ phù hợp nhất với bản thân. Không chỉ với thời trang mà chuyện làm đẹp cũng cần đến sự tinh tế nhất định. Ví dụ như bà ngoại của tôi không bao giờ kẻ mắt vì với bà, eyeliner là thứ khiến đôi mắt bà trở nên nặng nề
 • Nước hoa là một dạng chữ ký
 • Trên tất cả, hãy có một quy trình. Hãy nghiêm khắc với bản thân, cho dù đó là ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn về nhà và sà xuống chiếc giường ấm áp của mình, bạn vẫn phải tẩy trang, làm sạch và dưỡng ẩm.

Xây dựng một chu trình cơ bản (trang 33) 

Giống như nhiều cuốn sách dạy làm đẹp khác, “Skincare chuyên nghiệp” cũng đề cao việc dưỡng da theo quy trình. Đây là điều tối thiểu mà bất cứ người dưỡng da chuyên nghiệp nào cũng làm. Quy trình được tác giả Clémence chia sẻ theo cá nhân mình là một quy trình “vừa phải”. Không quá “đồ sộ” 10 bước hay 15 bước như quy trình của người Hàn Quốc. Nhưng cũng không tối giản với 3 hay 4 bước như quy trình của người Nhật.

Quy trình dưỡng da của những cô gái Pháp được nhắc đến trong “Skincare chuyên nghiệp” gồm các bước sau:

 • Tẩy trang
 • Rửa mặt
 • Cân bằng
 • Trị mụn
 • Dưỡng ẩm
 • Cấp ẩm

Ngoài ra, tác giả còn đề cập tới một số vấn đề khác như: Dưỡng mắt, dưỡng môi, massage, chống nắng… Tất cả những việc này tạo nên một quy trình làm đẹp hoàn thiện nhưng không quá dư thừa. Quy trình này đặc biệt phù hợp với các bạn sống ở xứ lạnh hoặc có da thường đến khô. Với các bạn da dầu hoặc sống ở xứ nóng, bạn nên tiết chế hơn việc dưỡng ẩm. Và cần quan tâm hơn tới việc chống nắng và làm sáng màu da.

Cuộc sống là những thói quen (trang 203) 

Đây là phần mình thích nhất trong “Skincare chuyên nghiệp”. Bạn đừng bỏ qua chương 5 (trang 206) của cuốn sách nhé! Dưới đây là 4 nguyên tắc tạo nên sức khỏe mà tác giả chia sẻ. Sức khỏe là nền tảng để chúng ta có một làn da đẹp:

Nguyên tắc 1: Thức ăn – Hãy đưa nó về nguyên bản

 • Hãy cùng dùng bữa
 • Đừng dùng cỡ lớn với thức ăn
 • Đừng kết bạn với đồ uống chứa nhiều calo
 • Theo dõi cân nặng
 • Thực phẩm tốt để cải thiện lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể
 • Hút thuốc: “Nếu con bỏ thuốc lá, làn da của con sẽ cảm ơn con”

Nguyên tắc 2: Tư thế và hơi thở

 • Mọi người đều cần một tư thế tốt, năng động và linh hoạt
 • Rèn luyện tư thế ngồi làm việc đúng
 • Tầm quan trọng của việc thở đúng cách

Nguyên tắc 3: Tập thể dục và những vận động cần thiết

 • Yoga: Sức sống là chìa khóa
 • Bài tập tốt nhất để cải thiện lưu thông máu

Nguyên tắc 4: Một giấc ngủ ngon

 • Những việc cần làm trước khi đi ngủ
 • Thông tin cơ bản về giấc ngủ
 • Nguyên tắc vàng để cải thiện giấc ngủ của bạn bất kể tuổi tác
 • Cách tạo ra một không gian tốt và bài trừ độc tố để ngủ ngon theo phương pháp phong thủy của chuyên gia Hélène Weber

Trên đây là 4 nguyên tắc vàng giúp chúng ta có sức khỏe tốt và làn da đẹp. Bạn đừng bỏ qua trang 204 – 238 của “Skincare chuyên nghiệp” nhé!

Chấm điểm “Skincare chuyên nghiệp”: 8/10

Thật lòng mà nói, “Skincare chuyên nghiệp” không phải một cuốn sách thật sự phù hợp với mình. Mình thích dưỡng da tự nhiên và tối giản hơn là “đắm mình” trong một thế giới ngập tràn mỹ phẩm.

Tuy vậy, mình đã biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích về dưỡng da khi đọc cuốn sách này. Đặc biệt, cách viết phóng khoáng và thẳng thắn của tác giả khiến mình cảm thấy khá thú vị. Những câu chuyện kể về bà ngoại và mẹ cũng rất cuốn hút. Nhờ đó, mình có sự so sánh và thấy được sự khác biệt trong phong cách dưỡng da của từng thế hệ.

Nếu bạn hỏi mình có nên mua cuốn này không thì câu trả lời của mình chắc chắn là có. Đối với mình, đọc sách không bao giờ là thừa cả. Bất cứ cuốn sách làm đẹp nào xuất hiện trên thị trường mình cũng tìm mua ngay.

Để chấm điểm, mình cho cuốn này 8/10.

Chọn mua sách “Skincare chuyên nghiệp”

Mình đã đặt trước cuốn này qua Shopee từ khi còn chưa ra mắt trên thị trường. Hiện nay sách đã được bán rộng rãi rồi. Bạn có thể mua tại bất cứ trang mua sắm uy tín nào nhé. Bạn xem trang nào đang giảm giá nhiều nhất thì mua nha!

Mua qua Shopee

Mua qua Tiki

Mua qua Fahasa

Mộc Tâm Phương

fb.com/moctamphuong 

moctamphuong@gmail.com

Bình luận
CHIA SẺ